Hướng Dẫn về COVID-19

Cập nhật nội dung lần cuối: ngày 30 tháng 8 năm 2023

  Nếu quý vị có xét nghiệm COVID-19 dương tính, hoặc đang có các triệu chứng, hãy sử dụng Sơ Đồ Hướng Dẫn về COVID-19 dưới đây để biết những gì cần làm:

  Sơ Đồ Hướng Dẫn về COVID-19 | Tiếng AnhTiếng Hoa | Tiếng Tây Ban Nha | Tiếng Việt | Tiếng Tagalog |

  Nội dung:  Các sơ đồ này bao gồm hướng dẫn căn bản về cô lập và xét nghiệm dành cho công chúng. Nếu quý vị có xét nghiệm dương tính với COVID-19, có tiếp xúc với người bị nhiễm, hoặc có triệu chứng, hãy dùng các sơ đồ này để biết những gì cần làm.

  Home-Isolation-Quarantine-Flowchart-Isolation-vi

  Hình 1. Tôi đã có xét nghiệm dương tính với COVID-19, tôi phải làm gì?

  Home Isolation & Quarantine Flowchart Close Contacts

  Hình 2. Tôi đã cótiếp xúc với người nhiễm COVID-19, tôi phải làm gì?

  Home Isolation Quarantine Flowchart Symptoms-VI

  Hình 3. Tôi có các triệu chứng của COVID-19, tôi phải làm gì?

  1. Hướng dẫn ở trên phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế Công cộng California.
  2. Tại nơi làm việc, người chủ lao động phải tuân theo Quy định về Phòng ngừa Không Khẩn cấp của Cal/OSHA COVID-19 hoặc tại một số nơi làm việc là Tiêu chuẩn về Bệnh Truyền nhiễm qua Khí dung Aerosol (ATD) của Cal/OSHA  và nên tham khảo các quy định đó để biết các yêu cầu áp dụng bổ sung.
  3. Hướng dẫn trên cũng áp dụng cho những người sống và làm việc trong những nhà tạm trú tập thể. Sở Y tế Công cộng đặc biệt khuyến khích các cơ sở này tham khảo Hướng dẫn của CDC về Quản lý COVID-19 tại các Địa điểm Phục vụ Người Vô gia cư và Các Phương pháp Thực hành Tốt nhất về Thông gió cho các Khu vực Cách ly trong các Nhà tạm trú cho Người Vô gia cư của CDPH để biết thêm các biện pháp giảm thiểu.
  4. Hướng dẫn này KHÔNG áp dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bệnh nhân/ cư dân tại bất kỳ cơ sở chăm sóc sức khỏe nào. Để biết thêm thông tin, hãy xem Tài nguyên về COVID-19 dành cho Các Nhà Cung cấp.

   

  Hướng dẫn về COVID-19

   • Cô lập và ở nhà ít nhất 5 ngày.
   • Cô lập có thể kết thúc sau Ngày 5 nếu các triệu chứng đã không còn hoặc nhẹ và đang cải thiện  quý vị không còn bị sốt trong 24 giờ (mà không cần dùng thuốc hạ sốt).1
   • Nếu sốt vào Ngày thứ 5, nên tiếp tục cách ly cho đến 24 giờ sau khi hết sốt.
   • Nếu các triệu chứng, ngoài sốt, không thuyên giảm vào ngày thứ 5, hãy tiếp tục cô lập cho đến khi các triệu chứng cải thiện hoặc cho đến sau Ngày thứ 10.
   • Mang khẩu trang vừa vặn chung quanh những người khác trong tổng cộng 10 ngày1, đặc biệt là ở các môi trường bên trong.

   Tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu quý vị bắt đầu cảm thấy ốm nặng hơn, đặc biệt nếu quý vị khó thở, đau ngực dai dẳng, bắt đầu cảm thấy bối rối, không thể tỉnh táo, môi hoặc mặt bị tái xanh.

   Tuân theo các hướng dẫn này ngay cả khi quý vị đã được tiêm phòng, đã bị COVID-19 và/hoặc không có triệu chứng. Nếu quý vị không thể cô lập an toàn tại nhà, hãy gọi 2-1-1 để biết thông tin về nhà ở, thực phẩm hoặc các dịch vụ hỗ trợ khác.

   1 Mang khẩu trang đến hết Ngày thứ 10. Sau khi kết thúc cô lập, quý vị có thể tháo khẩu trang sớm hơn Ngày thứ 10 nếu quý vị xét nghiệm âm tính hai lần, cách nhau ít nhất một ngày giữa các lần xét nghiệm.

   Mốc Thời Gian Cô Lập cho COVID-19

   Người có tiếp xúc gần

   • Nói với những người mà quý vị đã có tiếp xúc gần rằng họ có thể đã tiếp xúc với COVID-19 (xem Câu hỏi thường gặp “Khi nào một người nào đó được xem là 'đã tiếp xúc' với COVID-19?” bên dưới).
   • Nhận thức được khả năng phơi nhiễm COVID-19 sẽ cho phép những người tiếp xúc gần với quý vị lấy xét nghiệm, theo dõi các triệu chứng và bảo vệ gia đình cũng như những người thân yêu của họ tốt hơn.

   Lấy xét nghiệm ngay tức thời – hãy vào trang mạng COVID-19 Vắc-xin, Xét nghiệm, và Điều trị để tìm một địa điểm xét nghiệm miễn phí gần quý vị. Trong khi đang chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 của quý vị, hãy ở nhà cho đến khi quý vị đỡ hơn và không làm cho những người khác bị bệnh. Theo dõi chặt chẽ các triệu chứng của quý vị và tìm kiếm chăm sóc y tế nếu quý vị cảm thấy tệ hơn, đặc biệt là nếu quý vị có nguy cơ cao bị mắc bệnh nghiêm trọng. Bên cạnh đó:

   • Ở nhà, và cách xa những người khác
   • Ngủ trong một phòng riêng và dùng một phòng vệ sinh riêng, nếu có thể
   • Mang một khẩu trang trong lúc ở chung quanh những người khác, ngay cả ở tại nhà
   • Thường xuyên lau chùi sạch sẽ các bề mặt dùng chung

   Nếu quý vị xét nghiệm dương tính với COVID-19, tuân thủ theo hướng dẫn cô lập trên đây. 

   Nếu quý vị xét nghiệm âm tính với COVID-19, quý vị có thể trở lại với các sinh hoạt bình thường một khi quý vị không còn bị nóng sốt trong vòng 24 giờ (mà không cần phải sử dụng đến thuốc giảm sốt) và các triệu chứng khác là nhẹ và đang cải thiện. Xem xét việc tiếp tục cô lập và xét nghiệm lại sau 1-2 ngày nếu quý vị có kết quả âm tính với xét nghiệm kháng nguyên, đặc biệt nếu xét nghiệm đầu tiên của quý vị là trong 1-2 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu. Nếu các triệu chứng mới phát triển, hãy cô lập và đi lấy xét nghiệm lại.

   • Lấy xét nghiệm trong vòng 3-5 ngày sau lần tiếp xúc cuối cùng.
   • Nếu các triệu chứng phát triển, hãy lấy xét nghiệm và ở nhà.
   • Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, hãy làm theo khuyến nghị về cô lập.
   • Hướng dẫn mang khẩu trang của Bộ Y tế Công cộng California (CDPH) cũng đặc biệt khuyến nghị mang khẩu trang vừa vặn chung quanh những người khác trong tổng số thời gian 10 ngày, đặc biệt là ở môi trường bên trong và khi ở gần những người có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng cao hơn.

    Lưu ý
    Những người bị phơi nhiễm nên xem xét về việc lấy xét nghiệm càng sớm càng tốt để xác định tình trạng lây nhiễm và tuân theo tất cả các đề nghị về cô lập ở trên nếu có xét nghiệm dương tính.

    Nếu quý vị có kết quả âm tính với một xét nghiệm kháng nguyên, hãy xem xét về việc lấy xét nghiệm lại 48 giờ sau đó, rồi lấy xét nghiệm lại 48 giờ sau nữa khi xét nghiệm thứ hai là âm tính.

    Biết sớm một người bị nhiễm bệnh cho phép việc tiếp nhận các lựa chọn điều trị sớm hơn cho những người có thể có rủi ro bị mắc bệnh nặng, và thông báo sớm về những người bị phơi nhiễm (“những người có tiếp xúc gần”), họ cũng có thể được lợi ích khi biết liệu họ có bị nhiễm bệnh hay là không.

   Các Câu hỏi Thường gặp

    Nếu quý vị nhận được tin nhắn từ số điện thoại 233-93 với một đường liên kết khảo sát, đây là Sở Y tế Công cộng của Hạt Santa Clara liên lạc với quý vị để đặt câu hỏi về cảm nhận của quý vị và cung cấp thông tin về cách điều trị COVID-19 và các nguồn tài nguyên khác. Việc nhấp vào liên kết trong tin nhắn văn bản này là an toàn.

    Quyền riêng tư của quý vị vô cùng quan trọng đối với chúng tôi và bất kỳ thông tin nào quý vị cung cấp sẽ chỉ được Sở Y tế Công cộng sử dụng để bảo đảm sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng của chúng ta. Quý vị sẽ không bao giờ bị hỏi số an sinh xã hội, thông tin tài chính hoặc tình trạng nhập cư.

    Dưới đây là ảnh chụp màn hình của tin nhắn văn bản và khảo sát sẽ như thế nào:

    CA Connected Screenshots

    Mô tả: Những hình ảnh này hiển thị tin nhắn văn bản và bản khảo sát mà quý vị sẽ nhận được từ Sở Y tế Công cộng của Hạt Santa Clara.

    Để biết thêm thông tin, hãy xem video này từ CDPH.

    Một người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và có các triệu chứng được coi là có khả năng lây nhiễm từ 2 ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu cho đến ít nhất 5 ngày sau khi khởi phát triệu chứng NẾU 24 giờ trôi qua mà không bị sốt (mà không cần dùng thuốc hạ sốt) và các triệu chứng đã được cải thiện.

    Một người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và không có triệu chứng được coi là có khả năng lây nhiễm từ 2 ngày trước ngày xét nghiệm COVID-19 dương tính đầu tiên của họ cho đến 5 ngày sau khi họ thực hiện xét nghiệm COVID-19 dương tính đầu tiên.

    Xem Hướng dẫn Cô lập và Cách ly của CDPH để biết thêm thông tin.

    Một người được coi là “đã tiếp xúc” với COVID-19 nếu họ dùng chung không gian trong nhà với người có khả năng lây nhiễm COVID-19 trong tổng thời gian tích lũy từ 15 phút trở lên trong khoảng thời gian 24 giờ.

    Các không gian được ngăn cách bởi các bức tường cao từ trần đến sàn (ví dụ: văn phòng, phòng, khu vực chờ, phòng tắm hoặc khu vực ăn uống hoặc nghỉ giải lao được ngăn cách bởi các bức tường cao từ trần đến sàn) nên được coi là các không gian riêng biệt trong nhà.

    Những người bị phơi nhiễm, cũng được gọi là “những người có tiếp xúc gần”, bao gồm những người đã chia sẻ không gian trong nhà với người bị nhiễm bệnh trong 15 phút liên tục hoặc lâu hơn, cũng như những người đã chia sẻ không gian bên trong nhà với người bị nhiễm bệnh trong nhiều khoảng thời gian ngắn cộng lại ít nhất 15 phút trong một chu kỳ là 24 giờ.  Ví dụ: nếu trong 2 ngày trước khi người bị nhiễm bệnh có các triệu chứng hoặc có xét nghiệm dương tính, ai đó đã có ba lần tương tác mỗi lần 5 phút với người bị nhiễm bệnh trong vòng một chu kỳ là 24 giờ, thì người đó sẽ được coi là người có tiếp xúc gần.

    Các thực thể như doanh nghiệp và cơ sở chăm sóc sức khỏe giám sát không gian trong nhà lớn hơn 400.000 feet khối mỗi tầng nên xem xét định nghĩa tiếp xúc gần được cập nhật của CDPH đối với không gian trong nhà lớn. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo Lệnh của Viên chức Y tế Công cộng Tiểu bang Ngày 3 Tháng Ba Năm 2023.

    Một số người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 cao hơn những người khác. Cụ thể, người cao niên, những người bị suy giảm miễn dịch những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn và cần được chăm sóc y tế nhiều hơn, đặc biệt nếu họ chưa được tiêm phòng.

    Để biết thêm thông tin, xin truy cập Các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 của CDC.

    Để tìm hiểu thêm về COVID-19, xin truy cập Trang chủ COVID-19 của CDC hoặc trang mạng Tài nguyên COVID-19 của CDPH.

    Hướng Dẫn dành cho Doanh nghiệp và Nơi làm việc

    Các doanh nghiệp trong Hạt Santa Clara chịu trách nhiệm thực thi các bước nhằm bảo vệ sức khỏe nhân viên và khách hàng của họ. Tất cả các doanh nghiệp và nơi làm việc trong Hạt Santa Clara đều phải tuân theo các đòi hỏi trong Quy Định Không Khẩn Cấp về Phòng ngừa COVID-19 của Cal/OSHA, hoặc tại một số nơi làm việc Tiêu chuẩn về Bệnh Truyền qua Khí dung (ATD) của Cal/OSHA, và nên tham khảo những quy định đó để biết thêm các yêu cầu áp dụng.

    Khẩu trang cần phải mang tại một số thời điểm và tại một số môi trường nhất định như được yêu cầu bởi Lệnh Y Tế Bắt Buộc việc Sử Dụng Mang Khẩu Trang tại Các Môi Trường có Rủi Ro Cao và Cal/OSHA.

    Hướng dẫn này KHÔNG áp dụng cho những doanh nghiệp và người sử dụng lao động trong các môi trường chăm sóc sức khỏe.

    Để biết thêm thông tin về các yêu cầu liên quan đến COVID-19 dành cho những cơ sở chăm sóc sức khỏe, hãy tham khảo Tài Nguyên về COVID-19 dành cho Các Nhà Cung Cấp.

     

     Quy Định Không Khẩn Cấp về Phòng ngừa COVID-19 của Cal/OSHA và Các Câu Hỏi Thường Gặp có liên quan để biết thêm thông tin về các yêu cầu của người sử dụng lao động liên quan đến việc xét nghiệm, phơi nhiễm và cô lập vì COVID-19.

     Trong sự kiện một nhân viên có xét nghiệm dương tính với COVID-19, người sử dụng lao động buộc phải tuân theo các đòi hỏi được nêu ra trong Quy Định Không Khẩn Cấp về Phòng ngừa COVID-19 của Cal/OSHA hoặc, nếu áp dụng được, Tiêu chuẩn về Bệnh Truyền qua Khí dung (ATD) của Cal/OSHA.

     Các chủ sở làm cũng cần nên tham khảo về vấn đề Ứng phó với COVID-19 tại Nơi Làm Việc dành cho các Chủ Sở Làm tại trang mạng của Bộ Y Tế Công Cộng Tiểu bang California (CDPH) để được hướng dẫn thêm.

     Hạt Santa Clara không khuyến khích người sử dụng lao động yêu cầu giấy báo y tế từ bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được phép trở lại làm việc sau khi một nhân viên bị COVID-19.

     Doanh nghiệp và người sử dụng lao động trong các môi trường không phải chăm sóc sức khỏe buộc phải tuân theo các yêu cầu của Cal/OSHA, bao gồm tường trình các đợt bùng phát COVID-19 cho Cal/OSHA. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo Quy Định Không Khẩn Cấp về Phòng ngừa COVID-19 của Cal/OSHA và Các Câu Hỏi Thường Gặp có liên quan.

     Hầu hết các doanh nghiệp không phải chăm sóc sức khỏe không còn luật pháp yêu cầu tường trình các trường hợp nhiễm hoặc đợt bùng phát COVID-19 giữa các nhân viên cho Sở Y tế Công cộng.  Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể tình nguyện tường trình những đợt bùng phát lớn của 20 hoặc nhiều trường hợp nhiễm bằng cách gọi cho Chương trình Kiểm soát và Phòng chống Bệnh Truyền nhiễm của Sở Y tế Công cộng tại (408) 885-4214.

     Trong lúc đợt bùng phát xảy ra, có thể cần thêm nhiều tầng lớp bảo vệ để ngăn ngừa sự lây truyền.  Đó là việc quan trọng để xác định và xét nghiệm tất cả những cá nhân có tiềm năng bị nhiễm bất kể về tình trạng tiêm ngừa của họ. Đó cũng là việc quan trọng để xem lại các kế hoạch ứng phó với COVID-19 trong nội bộ, xác định các mối nguy hiểm của COVID-19 đang diễn ra tại nơi làm việc, và quyết định các bước giảm thiểu bổ túc có thể cần.

     Nếu doanh nghiệp của quý vị đang gặp phải một đợt bùng phát và quý vị cần hỗ trợ để hiểu rõ thêm các hướng dẫn về COVID-19 hoặc cần giúp đỡ thêm về kỹ thuật từ Sở Y tế Công cộng, vui lòng liên lạc [email protected].

     Hướng dẫn về Hệ thống Thông gió và Lọc Không khí

     Hãy vào sccphd.org/ThanhLocKhongKhi để tìm hiểu thêm về cách cải thiện không khí bên trong cơ sở của quý vị hoặc tham khảo thêm các nguồn tài nguyên dưới đây.

      

     Hướng dẫn và Tài nguyên Bổ túc

     Hướng dẫn cho Trường học và Giữ trẻ

      Một đợt bùng phát COVID-19 được CDPH định nghĩa như là có ít nhất 3 trường hợp bị nghi ngờ, có lẽ, hoặc đã được xác nhận nhiễm COVID-19 và được báo cáo trong vòng thời gian 7 ngày trong số những người có liên quan đến dịch bệnh tại địa điểm và không hay biết mình là người có tiếp xúc gần trong bất cứ cuộc điều tra trường hợp nhiễm nào khác.  

      • Quy Định Không Khẩn Cấp về Phòng ngừa COVID-19 của Cal/OSHA
      • Tường trình các trường hợp nhiễm COVID cho Sở Y tế Công cộng:
       • Các nhà trường sẽ thông báo kịp thời cho Sở Y tế Công cộng khi có ít nhất 5% dân số trường học của họ—bao gồm học sinh và nhân viên— báo cáo đã có nghi ngờ hoặc đã có xác định nhiễm COVID-19 trong vòng 14 ngày.
       • Báo cáo các trường hợp nhiễm đã được xác nhận qua Cổng Thông Tin Chung Theo Dõi các Đợt Bùng Phát (SPOT).​
       • Báo cáo các trường hợp đã được nghi ngờ qua Microsoft Form​.
       • Các nhà trường sẽ thông báo cho Y tế Công cộng một lần nữanếu tỷ lệ phần trăm vượt qua 10%, 15%, 20% và bất kỳ bội số thêm vào của 5 HOẶC nếu tỷ lệ phần trăm rơi thấp hơn 5% và đạt 5% một lần nữa.
      • Các trường học được khuyến khích sử dụng Bảng tính Lịch Báo cáo của Người được chỉ định 23-24 để theo dõi tỷ lệ phần trăm các trường hợp nghi ngờ mới hoặc vừa được xác nhận trong dân số học đường của họ trong vòng 14 ngày.
       • Xem 7 phút hướng dẫn về cách sử dụng Lịch Tường Trình của Người Được Chỉ Định.

       

      Cách Báo cáo Trường Hợp nhiễm

      • Nếu quý vị KHÔNG có tài khoản SPOT liên quan đến địa điểm mà quý vị cần báo cáo, gửi một Mẫu Đơn SPOT mới để báo cáo thông tin của trường hợp nhiễm.  
      • Nếu quý vị hiện có một tài khoản SPOT liên quan đến địa điểm quý vị đang báo cáo, quý vị có thể báo cáo thông tin của trường hợp nhiễm bằng cách đăng nhập vào SPOT và tường trình các trường hợp nhiễm trực tiếp cho Tài Khoản Địa Điểm (Location Account).  Vui lòng bấm vào “Người Hiện có Tài khoản(Existing Users)” để đăng nhập vào và điều hướng đến phần của SPOT “Báo cáo Trường hợp Nhiễm và Tiếp xúc Gần” để gửi thông tin của trường hợp nhiễm mới cho địa điểm phù hợp từ danh sách duyệt xuống.  
      • Những yêu cầu báo cáo cho Quận Hạt sẽ không đáp ứng đầy đủ cho đến khi quý vị gửi thông tin của trường hợp nhiễm cho tất cả cá nhân có xét nghiệm dương tính liên quan trong đợt bùng phát đã được nghi ngờ.   

       

      Tài nguyên Báo Cáo cho SPOT 

       

      Cổng Thông Tin Chung Theo Dõi các Đợt Bùng Phát (SPOT)

      ©2023 County of Santa Clara. All rights reserved.