Hướng Dẫn về COVID-19

Cập nhật nội dung lần cuối: ngày 8 tháng 3 năm 2024

Vào ngày 9 tháng 1 năm 2024, Bộ Y tế Công cộng California (CDPH) ban hành các khuyến nghị cô lập và cách ly mới cho công chúng để tập trung vào việc bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng nhất đồng thời giảm tình trạng giao tiếp gián đoạn không thích hợp với các đề nghị về ngăn ngừa các bệnh nhiễm vi rút đường hô hấp khác. Những hướng dẫn sửa đổi đề nghị những người mắc bệnh COVID-19 nên cách ly cho đến khi hết sốt trong ít nhất 24 giờ mà không cần sử dụng thuốc hạ sốt và các triệu chứng của họ ở mức độ nhẹ và có cải thiện. Hướng dẫn cũng đề nghị những người mắc bệnh COVID-19 tiếp tục đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người khác và tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng cao hơn trong vòng suốt 10 ngày.

Khi Hạt Santa Clara chuyển sang tuân thủ với sự hướng dẫn cách ly mới này, Sở Y tế Công cộng của Quận Hạt muốn cộng đồng chúng ta biết rằng thông tin khoa học tốt nhất cho thấy ra những người mắc bệnh COVID-19 có thể lây nhiễm trong khoảng 10 ngày sau khi họ bị bệnh hoặc thử nghiệm dương tính. Ngoài ra, COVID-19 tiếp tục gây ra nhiều trường hợp nhập viện và tử vong ở Hạt Santa Clara hơn cả bệnh cúm hoặc RSV. Do nguy cơ lây truyền COVID-19 đang diễn ra, trong trường hợp có lợi lớn hơn có hại, cá nhân chúng ta có thể cân nhắc sử dụng thêm những sự bảo vệ bổ sung khi khả thi, chẳng hạn như tối đa hóa hệ thống thông gió và lọc trong nhà, làm việc từ xa và tránh tụ tập đông người trong nhà.

 

  Hướng dẫn về COVID-19

   • Hãy ở nhà nếu quý vị có các triệu chứng của COVID-19 cho đến khi quý vị hết sốt trong 24 giờ mà không cần sử dụng thuốc hạ sốt VÀ các triệu chứng COVID-19 khác ở mức độ nhẹ và có cải thiện.
    • Nếu không có triệu chứng, quý vị vẫn nên thực hiện theo các đề nghị dưới đây để bớt tiếp xúc với người khác.
   • Đeo khẩu trang khi ở gần những người khác trong nhà trong vòng 10 ngày sau khi quý vị bị bệnh (hoặc 10 ngày sau khi quý vị có kết quả thử dương tính, nếu quý vị không có triệu chứng).
    • Quý vị có thể tháo bỏ khẩu trang sớm hơn ngày thứ 10 nếu thử nghiệm của quý vị âm tính hai lần, với ít nhất cách một ngày giữa những lần thử.
   • Tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng trong vòng 10 ngày. Điều này bao gồm người già, những người sống trong các nơi chăm sóc tập thể và những người có hệ thống miễn dịch yếu hoặc tình trạng y tế khiến họ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn.  

   Nếu quý vị có các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể quyết định quý vị hội đủ điều kiện điều trị COVID-19. Hãy tham khảo với bác sĩ của quý vị càng sớm càng tốt về phương pháp điều trị COVID-19 nếu quý vị có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn. Các lựa chọn điều trị miễn phí có sẵn (cho quý vị), bất kể vấn đề bảo hiểm hoặc tình trạng nhập cư.

   Đừng trì hoãn việc tìm kiếm phương pháp điều trị cho COVID-19 - phương pháp này có hiệu quả tốt nhất khi được thực hiện càng sớm càng tốt sau khi thử nghiệm dương tính.

   Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu quý vị bắt đầu cảm thấy bệnh nhiều hơn, đặc biệt nếu quý vị khó thở, đau ngực dai dẳng, bắt đầu cảm thấy lú lẫn, không thể tỉnh táo hoặc môi hoặc mặt tái xanh.

   Bộ Y tế Công cộng muốn cộng đồng của chúng ta biết rằng thông tin khoa học tốt nhất cho thấy rằng những người mắc bệnh COVID-19 có thể lây nhiễm trong khoảng 10 ngày sau khi họ bị bệnh hoặc có kết quả thử dương tính. Ngoài ra, COVID-19 tiếp tục gây ra nhiều trường hợp nhập viện và tử vong ở Hạt Santa Clara hơn cả bệnh cúm hoặc RSV. Do nguy cơ lây truyền COVID-19 đang diễn ra này, những người mắc COVID-19 có thể cân nhắc sử dụng nhiều lớp bảo vệ bổ sung trong vòng10 ngày sau khi bị bệnh trong những tình huống cólợi lớn hơn cóhại. Những lớp bảo vệ bổ sung này có thể bao gồm tăng cường thông gió và lọc trong nhà, làm việc từ xa và tránh tụ tập đông người trong nhà.

   • Đeo khẩu trang và thửnghiệm ngay lập tức - truy cập trang mạng thử nghiệm của Quận để tìm địa điểm thử nghiệm gần quý vị hoặc thử nghiệm miễn phí tại nhà.
   • Trong khi chờ kết quả thử nghiệm COVID-19, hãy ở nhà cho đến khi quý vị hết sốt trong 24 giờ mà không cần dùng thuốc hạ sốt và các triệu chứng khác đã thuyên giảm.
   • Theo dõi chặt chẽ các triệu chứng của quý vị và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu quý vị cảm thấy bịnh nặng hơn, đặc biệt nếu quý vị  có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn.

   Nếu quý vị có kết quả thử dương tính với COVID-19, hãy làm theo các hướng dẫn ở trên.

   Nếu kết quả thử COVID-19 âm tính, quý vị có thể trở lại hoạt động bình thường sau khi hết sốt trong vòng 24 giờ (không cần dùng thuốc hạ sốt) và các triệu chứng khác ở mức độ nhẹ và có cải thiện. Nếu kết quả thử của quý vị âm tính, quý vị nên thử lại ít nhất một ngày sau đó. Nếu các triệu chứng mới phát triển, hãy ở nhà và đi thử lại.

   • Cân nhắc việc thử nghiệm trong vòng 5 ngày sau lần tiếp xúc gần cuối cùng với ca bệnh COVID-19 và trước khi tiếp xúc với những người có nguy cơ cao hơn.

   • Đeo khẩu trang trong nhà nếu quý vị ở gần những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn trong 10 ngày sau lần tiếp  xúc gần nhất với ca bệnh COVID-19.
   1. Hướng dẫn trên phù hợp với những Hướng dẫn của Bộ Y tế Công cộng California. Hãy tham khảo những hướng dẫn này để biết thêm thông tin về các đề nghị trên.
   2. Tại nơi làm việc, người chủ lao động phải tuân theo Quy định về Phòng ngừa Không Khẩn cấp của Cal/OSHA COVID-19 hoặc tại một số nơi làm việc là Tiêu chuẩn về Bệnh Truyền nhiễm qua Khí dung Aerosol (ATD) của Cal/OSHA  và nên tham khảo các quy định đó để biết các yêu cầu áp dụng bổ sung.
   3. Hướng dẫn này KHÔNG áp dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bệnh nhân/ cư dân tại bất kỳ cơ sở chăm sóc sức khỏe nào. Để biết thêm thông tin, hãy xem Tài nguyên về COVID-19 dành cho Các Nhà Cung cấp.

    

   Các Câu hỏi Thường gặp

    Nếu quý vị nhận được tin nhắn từ số điện thoại 233-93 với một đường liên kết khảo sát, đây là Sở Y tế Công cộng của Hạt Santa Clara liên lạc với quý vị để đặt câu hỏi về cảm nhận của quý vị và cung cấp thông tin về cách điều trị COVID-19 và các nguồn tài nguyên khác. Việc nhấp vào liên kết trong tin nhắn văn bản này là an toàn.

    Quyền riêng tư của quý vị vô cùng quan trọng đối với chúng tôi và bất kỳ thông tin nào quý vị cung cấp sẽ chỉ được Sở Y tế Công cộng sử dụng để bảo đảm sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng của chúng ta. Quý vị sẽ không bao giờ bị hỏi số an sinh xã hội, thông tin tài chính hoặc tình trạng nhập cư.

    Dưới đây là ảnh chụp màn hình của tin nhắn văn bản và khảo sát sẽ như thế nào:

    CA Connected Screenshots

    Mô tả: Những hình ảnh này hiển thị tin nhắn văn bản và bản khảo sát mà quý vị sẽ nhận được từ Sở Y tế Công cộng của Hạt Santa Clara.

    Để biết thêm thông tin, hãy xem video này từ CDPH.

    Một người có kết quả thử COVID-19 dương tính và có các triệu chứng có khả năng lây nhiễm từ 2 ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu cho đến 10 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu.

    Một người có kết quả thử COVID-19 dương tính và không có các triệu chứng có khả năng lây nhiễm từ 2 ngày trước ngày thử COVID-19 dương tính đầu tiên cho đến 10 ngày sau ngày thử nghiệm dương tính đầu tiên của họ.

    Bộ Y tế Công cộng muốn cộng đồng của chúng ta biết rằng thông tin khoa học tốt nhất cho thấy rằng những người mắc bệnh COVID-19 có thể lây nhiễm trong khoảng 10 ngày sau khi họ bị bệnh hoặc có kết quả thử nghiệm dương tính. Ngoài ra, COVID-19 tiếp tục gây ra nhiều trường hợp nhập viện và tử vong ở Quận Santa Clara hơn cả bệnh cúm hoặc RSV. Vì những lý do này, những người mắc COVID-19 nên tuân theo tất cả các hướng dẫn dành cho những người có kết quả thử nghiệm dương tính và có thể cân nhắc sử dụng thêm các lớp bảo vệ bổ sung trong 10 ngày sau khi bị bệnh trong những tình huống mà có lợi lớn hơn có hại. Các lớp bảo vệ bổ sung này có thể bao gồm tăng cường thông gió và lọc trong nhà, làm việc từ xa và tránh tụ tập đông người trong nhà.

    Đối với các không gian trong nhà nhỏ hơn (chẳng hạn như nhà ở, chỗ chờ đợi của phòng khám hoặc máy bay), bất kỳ ai ở cùng không gian trong nhà tổng cộng 15 phút trở lên trong thời gian 24 giờ với người có kết quả thửdương tính với COVID-19 và có các triệu chứng được coi là tiếp xúc gần.

    Đối với những không gian rộng lớn trong nhà (chẳng hạn như các cửa hàng bán lẻ lớn, nhà kho hoặc địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc trong tòa nhà), bất kỳ ai ở trong phạm vi 6 feet tổng cộng 15 phút hoặc hơn trong khoảng thời gian 24 tiếng với người có kết quả thử COVID-19 dương tính và có các triệu chứng được coi là tiếp xúc gần.

    Để biết thêm thông tin, hãy xem trang mạng của Bộ Y tế Công cộng California về việc "tiếp xúc gần".

    Một số người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 cao hơn những người khác. Cụ thể, người cao niên, những người bị suy giảm miễn dịch những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn và cần được chăm sóc y tế nhiều hơn, đặc biệt nếu họ chưa được tiêm phòng.

    Để biết thêm thông tin, hãy truy cập vào trang mạng của CDC về  Những người với một số Tình trạng Y tế Nhất định.

    Để tìm hiểu thêm về COVID-19, xin truy cập Trang chủ COVID-19 của CDC hoặc trang mạng Tài nguyên COVID-19 của CDPH.

    Hướng Dẫn dành cho Doanh nghiệp và Nơi làm việc

    Các doanh nghiệp trong Hạt Santa Clara chịu trách nhiệm thực thi các bước nhằm bảo vệ sức khỏe nhân viên và khách hàng của họ. Tất cả các doanh nghiệp và nơi làm việc trong Hạt Santa Clara đều phải tuân theo các đòi hỏi trong Quy Định Không Khẩn Cấp về Phòng ngừa COVID-19 của Cal/OSHA, hoặc tại một số nơi làm việc Tiêu chuẩn về Bệnh Truyền qua Khí dung (ATD) của Cal/OSHA, và nên tham khảo những quy định đó để biết thêm các yêu cầu áp dụng.

    Phải đeo khăn che mặt vào những thời điểm nhất định và trong những môi trường nhất định theo yêu cầu bởi một Lệnh Y tế Yêu cầu Sử dụng Khẩu trang trong Các nơi Chăm sóc Bệnh nhân của những Cơ sở Cung cấp Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe Trong thời gian Được chỉ định vì Vi rút (Xâm nhập) Đường hô hấp vào Mùa đông của Quận HạtCal/OSHA.

    Hướng dẫn dưới đây KHÔNG áp dụng cho các doanh nghiệp và những người chủ trong môi trường y tế.

    Để biết thêm thông tin về các yêu cầu liên quan đến COVID-19 dành cho những cơ sở chăm sóc sức khỏe, hãy tham khảo Tài Nguyên về COVID-19 dành cho Các Nhà Cung Cấp.

     

     Quy Định Không Khẩn Cấp về Phòng ngừa COVID-19 của Cal/OSHA và Các Câu Hỏi Thường Gặp có liên quan để biết thêm thông tin về các yêu cầu của người sử dụng lao động liên quan đến việc xét nghiệm, phơi nhiễm và cô lập vì COVID-19.

     Trong sự kiện một nhân viên có xét nghiệm dương tính với COVID-19, người sử dụng lao động buộc phải tuân theo các đòi hỏi được nêu ra trong Quy Định Không Khẩn Cấp về Phòng ngừa COVID-19 của Cal/OSHA hoặc, nếu áp dụng được, Tiêu chuẩn về Bệnh Truyền qua Khí dung (ATD) của Cal/OSHA.

     Các chủ sở làm cũng cần nên tham khảo về vấn đề Ứng phó với COVID-19 tại Nơi Làm Việc dành cho các Chủ Sở Làm tại trang mạng của Bộ Y Tế Công Cộng Tiểu bang California (CDPH) để được hướng dẫn thêm.

     Hạt Santa Clara không khuyến khích người sử dụng lao động yêu cầu giấy báo y tế từ bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được phép trở lại làm việc sau khi một nhân viên bị COVID-19.

     Doanh nghiệp và người sử dụng lao động trong các môi trường không phải chăm sóc sức khỏe buộc phải tuân theo các yêu cầu của Cal/OSHA, bao gồm tường trình các đợt bùng phát COVID-19 cho Cal/OSHA. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo Quy Định Không Khẩn Cấp về Phòng ngừa COVID-19 của Cal/OSHA và Các Câu Hỏi Thường Gặp có liên quan.

     Hầu hết các doanh nghiệp không phải chăm sóc sức khỏe không còn luật pháp yêu cầu tường trình các trường hợp nhiễm hoặc đợt bùng phát COVID-19 giữa các nhân viên cho Sở Y tế Công cộng.  Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể tình nguyện tường trình những đợt bùng phát lớn của 20 hoặc nhiều trường hợp nhiễm bằng cách gọi cho Chương trình Kiểm soát và Phòng chống Bệnh Truyền nhiễm của Sở Y tế Công cộng tại (408) 885-4214.

     Trong lúc đợt bùng phát xảy ra, có thể cần thêm nhiều tầng lớp bảo vệ để ngăn ngừa sự lây truyền.  Đó là việc quan trọng để xác định và xét nghiệm tất cả những cá nhân có tiềm năng bị nhiễm bất kể về tình trạng tiêm ngừa của họ. Đó cũng là việc quan trọng để xem lại các kế hoạch ứng phó với COVID-19 trong nội bộ, xác định các mối nguy hiểm của COVID-19 đang diễn ra tại nơi làm việc, và quyết định các bước giảm thiểu bổ túc có thể cần.

     Nếu doanh nghiệp của quý vị đang đang đối diện với một đợt bùng phát và quý vị cần hỗ trợ để hiểu hướng dẫn về COVID-19 hoặc muốn hỗ trợ kỹ thuật bổ sung từ Sở Y tế Công cộng, vui lòng liên lạc với [email protected].

     Hướng dẫn về Hệ thống Thông gió và Lọc Không khí

     Hãy vào sccphd.org/ThanhLocKhongKhi để tìm hiểu thêm về cách cải thiện không khí bên trong cơ sở của quý vị hoặc tham khảo thêm các nguồn tài nguyên dưới đây.

      

     Hướng dẫn và Tài nguyên Bổ túc

     Hướng dẫn cho Trường học và Giữ trẻ

      1. Các trường học và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em phải kịp thời thông báo cho Bộ Y tế Công cộng khi ít nhất 5% học sinh trong trường - với tối thiểu 5 người bị mắc bệnh trong số học sinh và nhân viên - đã được báo cáo về trường hợp nghi ngờ hoặc đã xác định bị nhiễm COVID-19 trong khoảng thời gian 14 ngày.
      • Các trường học được khuyến khích sử dụng Bảng tính Lịch Báo cáo Người được chỉ định để theo dõi tỷ lệ phần trăm các trường hợp nghi ngờ hoặc mới được xác nhận trong dân số trường học của họ trong thời gian 14 ngày. Xem hướng dẫn dài 7 phút về cách sử dụng Lịch Báo cáo Người được chỉ định.
      • Để báo cáo các trường hợp nhiễm COVID:
       • Nếu quý vị hiện tại KHÔNG có tài khoản SPOT được liên kết với địa điểm quý vị đang báo cáo, hãy nộp Biểu mẫu Tiếp nhận SPOT để báo cáo thông tin các trường hợp. 
       • Nếu quý vị hiện có một tài khoản SPOT được liên kết với địa điểm mà quý vị đang báo cáo, quý vị có thể báo cáo thông tin các trường hợp bằng cách đăng nhập vào SPOT và báo cáo trực tiếp các trường hợp vào Tài khoản Địa điểm. Vui lòng nhấp vào “Người dùng Hiện tại” để đăng nhập và điều hướng đến phần “Báo cáo Trường hợp và Liên lạc” của SPOT để gửi thông tin trường hợp mới nơi vị trí thích hợp từ danh sách thả xuống.
      1. Cal/OSHA COVID-19 Prevention Non-Emergency Regulations.
      2. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em phải báo cáo các đợt bùng phát dịch bệnh cho Regional Licensing Office.

      Một đợt bùng phát của COVID-19 được CDPH định nghĩa rằng có ít nhất ba ca nhiễm COVID-19 đã được xác nhận và báo cáo trong khoảng thời gian 7 ngày giữa những người có kết nối dịch tễ trong môi trường và không biết được là có tiếp xúc gần với nhau trong bất kỳ những ca nghiên cứu nào khác.

      Sự Thông gió và Chất lượng Không khí

       

      Tài nguyên Báo Cáo cho SPOT 

      Cổng Thông Tin Chung Theo Dõi các Đợt Bùng Phát (SPOT)

      ©2024 County of Santa Clara. All rights reserved.