Biến Thể Omicron Đang Tăng Cao Trên Toàn Thế Giới và Tại Hoa Kỳ; Tiêm Ngừa Hai Liều Không Còn Được Xem Là Đầy Đủ và Tiêm Thêm Liều Hỗ Trợ Ngay Là Điều Tối Quan Trọng

TIN KHẨN
Ngày 16 tháng 12 năm 2021
 

HẠT SANTA CLARA, CALIFORNIA. –  Với biến Thể Omicron đang tăng nhanh trên toàn thế giới và loạt tiêm ngừa COVID-19 đầu tiên đang giảm dần hiệu lực theo thời gian, Hạt Santa Clara khẩn khoản yêu cầu những cư dân đã hội đủ điều kiện hãy đi tiêm thêm liều hỗ trợ ngay.  

Quý vị có thể tiêm liều hỗ trợ với hẹn hoặc không có hẹn trước, tại nhiều hiệu thuốc, phòng khám y tế, và các điểm tiêm ngừa hàng loạt trong khắp Quận Hạt. Tất cả những ai từ 16 tuổi trở lên đã tiêm liều thứ hai của Pfizer hoặc Moderna được 6 tháng, hoặc đã tiêm thuốc ngừa của Johnson & Johnson được 2 tháng trước đây, đều hội đủ điều kiện để tiêm thêm liều hỗ trợ ngừa COVID-19.  Và điều này đặc biệt quan trọng và khẩn cấp cho người từ 50 tuổi trở lên cũng như người có bệnh tiềm ẩn. Để lấy hẹn tiêm ngừa liều hỗ trợ hoặc để tìm một điểm tiêm ngừa không cần hẹn trước, vui lòng vào trang Sccfreevax.org. 

Hiện tại, chỉ có 40% cư dân hội đủ điều kiện đã tiêm liều hỗ trợ ngừa COVID-19, và vẫn còn khoảng 250.000 cư dân từ 50 tuổi trở lên vẫn chưa tiêm thêm liều hỗ trợ.  

Hiện nay có 10 trường hợp nhiễm biến thể được xác nhận đã được báo cáo cho Sở Y Tế Công Cộng của Quận Hạt, và biến thể Omicron đã được phát hiện tại bốn cơ sở xử lý nước thãi trong Hạt Santa Clara. Chúng tôi đự đoán sẽ có thêm nhiều trường hợp nhiễm Omicron nữa sẽ được báo cáo trong những ngày và tuần lễ sắp đến, và dựa vào sự gia tăng theo cấp số nhân của các trường hợp nhiễm bên Âu châu, thì rủi ro trường hợp nhiễm COVID-19 trong vùng của chúng ta tăng theo cấp số nhân cũng rất cao trong những tuần sắp đến.

Hiện tại thì Anh quốc đang có nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 hơn bất cứ thời điểm nào trong 2 năm đại dịch vừa qua. Các quốc gia có tỷ lệ tiêm ngừa cao tương tự như Hạt Santa Clara, như Đan Mạch và Na Uy, đang tiên đoán là Omicron sẽ trở thành biến thể nổi trội chỉ trong vòng vài ngày.  Các bằng chứng cho thấy Omicron lây truyền nhanh hơn các biến thể khác, và mỗi ngày chúng ta lại biết được nhiều hơn về biến thể này. Tuy có một số bằng chứng có vẻ như cho thấy là tỷ lệ người nhiễm Omicron phải nhập viện và tử vong thấp hơn, nhưng nếu có đợt bùng phát gây ra nhiều ngàn trường hợp mỗi ngày, và cho dù chỉ có một tỷ lệ nhỏ trong số này phải nhập viện, thì các bệnh viện của chúng ta cũng vẫn sẽ bị qua tải.

Bác sĩ Sara Cody, là Viên Chức Y Tế và Giám Đốc của Sở Y Tế Công Cộng cho biết: “Biến thể Omicron đang gây ra các đợt bùng phát nhanh và nhiều tại các nơi khác trên thế giới, và liều hỗ trợ là cách phòng bị hữu hiệu nhất chống lại tình trạng này cũng đang xảy ra tại đây. Cộng đồng của chúng ta tiêm liều hỗ trợ càng nhanh thì càng có nhiều khả năng tránh được tình trạng trở nên xấu hơn vì Omicron lây lan.”

Bác sĩ Marty Fenstersheib, Viên Chức Tiêm Ngừa COVID-19, khi nói về loạt thuốc tiêm ngừa đầu tiên có hai liều của Pfizer và Moderna. “tiêm ngừa 2 liều không còn đủ nữa,” chúng tôi biết là hiệu quả của thuốc ngừa giảm dần theo thời gian, vì vậy liều hỗ trợ rất quan trọng cho người đã tiêm ngừa ít nhất 6 tháng trước đây.”

Ngoài việc tiêm ngừa và tiêm liều hỗ trợ, mang khăn che mặt, xét nghiệm, và giữ khoảng cách an toàn vẫn là các cách bảo vệ hiệu quả để chống lại COVID-19. Các Viên Chức lưu ý là với mùa lễ, mọi người nên cẩn thận và làm những điều cần thiết để giảm bớt rủi ro.  

Nếu phải đi xa hoặc có tụ họp trong dịp lễ:

  • Hãy đi xét nghiệm trước, sau khi trở về, và thêm một lần nữa từ 3 đến 5 ngày sau đó.
  • Yêu cầu mọi người từ 5 tuổi trở lên hãy đi tiêm ngừa COVID và tiêm liều hỗ trợ nếu đã hội đủ điều kiện.
  • Mang khăn che mặt tại các địa điểm bên trong nhà và có đông người.
  • Chỉ tụ họp trong nhóm nhỏ và chỉ họp mặt với gia đình thân thiết.
  • Dùng các bộ xét nghiệm nhanh và dễ dàng, có thể mua tại các hiệu thuốc và tự làm xét nghiệm ở nhà.
  • Họp mặt ngoài trời an toàn hơn bên trong nhà.
  • Đặc biệt cẩn thận khi ở gần người lớn tuổi hoặc người có thệ thống miễn dịch suy yếu và cân nhắc việc xét nghiệm COVID-19 trước khi có tiếp xúc.

Phụ huynh của trẻ nhỏ và người chưa tiêm ngừa nên tuân theo các hướng dẫn để giữ an toàn. Tránh các cuộc tụ tập đông người. Luôn mang khăn che mặt khi ở bên trong nhà tại các nơi công cộng (ngoại trừ trường hợp dưới 2 tuổi).

Tiêm ngừa hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người, không cần có bảo hiểm y tế và không có yêu cầu đặc biệt về tình trạng di trú.

# # #

Hãy theo dõi trang Twitter của chúng tôi để có những thông tin mới nhất: @HealthySCC
Trang mạng của Hạt Santa Clara: http://www.sccgov.org/coronavirus
Trang Facebook của Sở Y Tế Công Cộng: https://www.facebook.com/sccpublichealth 

Category

News Releases (Vietnamese)

Topic

©2022 County of Santa Clara. All rights reserved.