Trong Bối Cảnh Có Nhiều Siêu Vi Khuẩn Các Bệnh Hô Hấp Đang Hoành Hành Trong Cộng Đồng, 12 Viên Chức Y Tế Vùng Vịnh Khuyến Khích Mọi Người Áp Dụng Các Biện Pháp Giúp Giữ Gìn Sức Khỏe Trong Kỳ Nghỉ Lễ Này

 

Trong kỳ nghỉ lễ này, một đợt gia tăng các trường hợp nhiễm COVID, cùng với mức bệnh cúm và siêu vi khuẩn gây bệnh hô hấp hợp bào (RSV) cao, đang gây căng thẳng cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe và ảnh hưởng đến các gia đình.

Tin vui là chúng ta có nhiều biện pháp mà mọi người có thể thực hành một cách dễ dàng để giữ gìn sức khỏe trong mùa này. 12 Viên chức Y tế Vùng Vịnh khuyến khích các biện pháp sau đây:

Hãy tiêm ngừa cúm và COVID.

 • Liều hỗ trợ cập nhật chống Omicron, còn được biết như là liều hỗ trợ lưỡng trị, tấn công nhắm vào biến thể Omicron, cũng như siêu vi khuẩn nguyên thủy năm 2020. Hiện đã có liều hỗ trợ chống Omicron dành cho trẻ em từ 6 tháng trở lên. Các loại thuốc tiêm ngừa được cải tiến này là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại các triệu chứng nghiêm trọng của COVID và giúp tránh khỏi phải nhập viện.
 • Trong thời gian đại dịch trước đây, đã có tỷ lệ tiêm ngừa COVID rất cao, giúp bảo vệ một số cộng đồng tránh được những hậu quả tồi tệ nhất. Mức bảo vệ của thuốc ngừa đã giảm dần theo gian, nhưng liều hỗ trợ ngừa COVID được cập nhật để chống lại Omicron có thể khôi phục lại khả năng đó. Trong hầu hết các khu vực của Vùng Vịnh, chỉ có dưới một nữa cư dân hội đủ điều kiện đã tiêm liều hỗ trợ chống Omicron này.
 • Năm nay có nhiều người trong Vùng Vịnh đã tiêm ngừa cúm sớm hơn so với thời điểm xảy ra đại dịch trước đó. Cúm khác với cảm lạnh thông thường và có thể làm cho trẻ rất nhỏ, người cao tuổi và người có sẵn tình trạng bệnh lý đột ngột bị bịnh nặng.
 • Đây là thời điểm nên đi tiêm ngừa cúm. Quý vị có thể đến phòng mạch bác sĩ gia đình để được tiêm ngừa cúm và tiêm ngừa COVID với liều hỗ trợ chống Omicron cùng lúc. Tiêm ngừa COVID hoàn toàn miễn phí và các loại thuốc tiêm ngừa khác cũng được phổ biến rộng rãi, rất rẻ hoặc miễn phí.
 • Bệnh hô hấp do siêu vi khuẩn hợp bào (RSV) gây ra hiện chưa có thuốc ngừa, nhưng một số biện pháp giản dị như rửa tay thường xuyên và che miệng khi ho có thể giúp ích rất nhiều.

Hãy ở nhà nếu bị bệnh.

 • Cho dù đó là loại siêu vi khuẩn nào đi nữa, nếu quý vị cảm thấy không khỏe thì cách tốt nhất để không lây truyền cho người chung quanh là hãy ở nhà cho đến khi hồi phục. Nếu quý vị nghĩ có thể đó là COVID thì hãy xét nghiệm.
 • Những ai có nhu cầu, nên được chăm sóc khẩn cấp hoặc được cấp cứu, bao gồm cả việc được xét nghiệm hoặc được chữa trị cúm hoặc COVID.

Hãy mang khẩu trang khi ở bên trong nhà tại các địa điểm công cộng.

 • Khẩu trang có thể ngừa lây nhiễm COVID, cúm, RSV và các bệnh về hô hấp khác cùng lúc.
 • Mang khẩu trang loại tốt, như KN94, KN95 hoặc N95, có thể giúp quý vị không bị bệnh và phải bỏ lỡ các sinh hoạt trong cuộc sống, công ăn việc làm, học hành và các buổi tiệc tùng trong các dịp lễ lạc. Chúng tôi khuyến khích triệt để việc mang khẩu trang khi ở bên trong nhà tại các địa điểm công công để tránh siêu vi khuẩn lây lan và làm giảm bớt rủi ro bị bịnh.
 • Khẩu trang cũng làm giảm bớt việc có thể lây bệnh cho người chung quanh, ngay cả khi quý vị chỉ bị bịnh với những triệu chứng nhẹ.
 • Hãy làm cho thông thoáng trong nhà nhiều hơn bằng cách mở hệ thống máy lạnh/sưởi/lọc không khí (HVAC), dùng bộ lọc không khí di động với hiệu quả cao (HEPA), hướng quạt ra phía bên ngoài của các cửa sổ được mở, hoặc mở các cửa ra vào và các cửa sổ khi có thể được. Tất cả những biện pháp này có thể giúp cho siêu vi khuẩn không lây lan bên trong nhà.

Hãy xét nghiệm trước khi có họp mặt bên trong nhà hoặc nếu cảm thấy không khỏe.

 • Tìm hiểu xem quý vị đang có siêu vi khuẩn trong người hay không, giúp làm giảm bớt việc lây nhiễm COVID cho người chung quanh trước khi tụ họp. Xin nhớ là các triệu chứng của COVID có thể nhẹ hoặckhông có. Hãy nhớ dự trữ đầy đủ các bộ xét ngiệm ở nhà.

Hãy chữa trị, nếu thấy cần thiết.

 • Nếu xét nghiệm COVID dương tính, quý vị có thể được chữa trị miễn phí. Hầu hết người lớn cũng như một số thanh thiếu niên đều có thể có được thuốc chữa miễn phí này ngay cả khi chỉ có các triệu chứng nhẹ vì có thể ngăn ngừa việc nhập viện.
 • Hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình về các lựa chọn có được cho việc điều trị hoặc vào trang covid19.ca.gov/treatment hoặc tìm một địa điểm “xét nghiệm để chữa trị” gần nhà tại trang: aspr.hhs.gov/TestToTreat. Việc chữa trị sẽ có nhiều hiệu quả hơn hết khi có thể bắt đầu sớm ngay sau khi có các triệu chứng, và trong vòng 5 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu.

Các Viên Chức Y Tế của các Hạt Alameda, Contra Costa, Marin, Monterey, Napa, Santa Clara, Santa Cruz, San Francisco, San Mateo, Solano, Sonoma, và thành phố Berkeley khuyến khích công chúng áp dụng các biện pháp đơn giản này để bảo vệ cho chính bản thân và người chung quanh để không bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng trong mùa lễ và làm giảm bớt căng thẳng trong các hệ thống y tế tại địa phương. Trên khắp Vùng Vịnh, các siêu vi khuẩn gây bịnh đường hô hấp ảnh hưởng đến các người phải sống trong các chung cư đông đúc hoặc các địa điểm có đông người sinh hoạt, và người cao tuổi, nhất là trong các viện chăm sóc đặc biệt.

###

Category

News Releases (Vietnamese)

Topic

©2023 County of Santa Clara. All rights reserved.