Sở Y Tế Hạt Santa Clara Đưa Ra Hướng Dẫn Để Biết Khi Nào Cần Xét Nghiệm COVID-19

Tin Khẩn
Ngày 14 tháng 1 năm 2022

Các Viên Chức tóm tắt những loại xét nghiệm COVID-19 cần thiết cho từng trường hợp khác nhau, và người nào nên hoặc không nên đi xét nghiệm

HẠT SANTA CLARA, Tiểu Bang California. – Với sự tăng vọt của nhu cầu xét nghiệm tại địa phương và trên toàn quốc, Sở Y Tế Hạt Santa Clara quyết định đưa ra hướng dẫn để giúp cư dân biết rõ loại xét nghiệm nào có thể dùng và khi nào thì cần đi xét nghiệm.

Các cách xét nghiệm gồm có xét nghiệm PCR, thường được thực hiện tại các phòng khám hoặc các địa điểm lái xe qua; và xét nghiệm kháng nguyên, loại xét nghiệm này cũng có thể sử dụng tại nhà.

Quận Hạt khuyến khích sử dụng xét nghiệm kháng nguyên với mục đích rút ngắn thời gian cô lập hoặc cách ly cho những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc có tiếp xúc với người bị nhiễm COVID.

Kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính nên được xem là có hiệu lực – không cần phải làm xét nghiệm PCR lại tại cơ sở y tế hoặc một địa điểm của Quận Hạt.

Ngoài ra, những người trước đây đã từng có xét nghiệm dương tính trong vòng 90 ngày vừa qua, không cần phải xét nghiệm lại trong thời gian này trừ khi có thêm các triệu chứng mới – trong trường hợp đó, thì nên dùng xét nghiệm kháng nguyên.

Xét nghiệm PCR thông thường sẽ nhạy hơn xét nghiệm kháng nguyên, nhưng xét nghiệm kháng nguyên vẫn có hiệu quả trong việc phát hiện khi ở trong thời kỳ dễ lây nhiễm nhất.

Bác Sĩ Sara Cody, Viên Chức Y Tế và là Giám Đốc Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara cho biết: “Chúng tôi muốn đưa ra cho cộng đồng những hướng dẫn thiết thực trong việc xét nghiệm COVID-19.  Cơ hội xét nghiệm có giới hạn, và chúng tôi muốn cho việc xét nghiệm được thực hiện đúng nơi và đúng thời điểm cần thiết.”

Quận Hạt cũng nhắc nhở bệnh nhân của tất cả các hệ thống chăm sóc y tế rằng họ có quyền được xét nghiệm qua cơ sở y tế của họ nếu có triệu chứng hoặc có tiếp xúc với người bị nhiễm COVID-19.  Các hệ thống chăm sóc y tế lớn vẫn phải tuân thủ Lệnh về Xét Nghiệm của Viên Chức Y Tế.

Hạt Santa Clara đưa ra các hướng dẫn sau đây bao gồm tất cả các nguyên tắc căn bản về xét nghiệm COVID-19.

Quý vị NÊN đi xét nghiệm nếu:

 • Có các triệu chứng mới chứng tỏ quý vị có thể đã nhiễm COVID:  Mệt mỏi, nhức đầu, đau nhức cả cơ thể/cơ bắp, ho, sốt cao, đau cổ họng, và/hoặc nghẹt mũi.
  • Xin lưu ý rằng nếu quý vị có các triệu chứng mới và có nhiều rủi ro nhiễm bệnh COVID nặng do tình trạng sức khỏe, tuổi tác cao, hoặc có hệ miễn dịch suy yếu, việc xét nghiệm rất quan trọng vì nếu bị dương tính, quý vị có thể được điều trị sớm để được giảm rủi ro bị nhiễm bệnh nặng.  


Quý vị CÓ THỂ TÍNH đến việc đi xét nghiệm nếu:

 • Đã có tiếp xúc gần với người được xác định là bị nhiễm COVID trong vòng 2-5 ngày, nhất là nếu quý vị chưa tiêm ngừa hoặc có triệu chứng.

 
Quý vị KHÔNG NÊN đi xét nghiệm PCR nếu:

 • Đã có kết quả dương tính với xét nghiệm tại nhà/kháng nguyên.  Hãy xem như mình đã bị nhiễm COVID và cô lập ngay.  Không cần đi xét nghiệm lại tại một phòng xét nghiệm khác – điều này không cần thiết và chiếm mất cơ hội xét nghiệm của một người khác. 
 • Đã có kết quả xét nghiệm dương tính trong vòng 90 ngày vừa qua.  Không cần xét nghiệm lại trừ khi có thêm các triệu chứng mới hoặc bị bắt buộc phải cách ly – trong trường hợp đó, hãy dùng loại xét nghiệm tại nhà/kháng nguyên.

 
ĐI ĐÂU để xét nghiệm:

 • Theo lệnh y tế ngày 16 tháng 9 năm 2020, các cơ sở chăm sóc y tế lớn có trách nhiệm pháp lý phải cung cấp dịch vụ xét nghiệm cho bệnh nhân có triệu chứng hoặc có tiếp xúc với người bị nhiễm COVID.  Tuy nhiên:
  • Phòng Cấp Cứu chỉ dành cho các bệnh nhân bị bệnh nặng và cần chăm sóc khẩn cấp.  Đây không phải nơi cung cấp xét nghiệm COVID.
 • Quận Hạt vẫn tiếp tục cho xét nghiệm tại các địa điểm xét nghiệm hàng loạt và các phòng khám.  Hãy vào trang sccfreetest.org.
 • Các bộ xét nghiệm kháng nguyên tại nhà rất hữu ích.  Bắt đầu từ ngày 15 tháng Giêng, các cơ sở bảo hiểm y tế trên toàn quốc bị bắt buộc phải chi trả cho mọi người tối đa tám mẫu xét nghiệm COVID tại nhà mỗi tháng.   Kết quả dương tính của xét nghiệm kháng nguyên nên được xem là tối hậu; không cần phải xét nghiệm PCR lại.  Các bộ xét nghiệm kháng nguyên tại nhà được bán tại các hiệu thuốc tây, các tiệm bán lẻ cũng như trên mạng. 
  • Các sở làm, trường học và các trung tâm giữ trẻ nên chấp nhận kết quả xét nghiệm tại nhà để mọi người không cần phải đến các địa điểm tiêm ngừa hoặc cơ sở chăm sóc y tế và sử dụng các nguồn hỗ trợ về xét nghiệm mà người khác có thể cần. 

 
Nếu quý vị CÓ CÁC TRIỆU CHỨNG COVID và KHÔNG THỂ ĐI XÉT NGHIỆM:

 • Hãy xem như mình đã bị nhiễm COVID và tuân theo các hướng dẫn cô lập.  Nếu người trong gia đình cũng có các triệu chứng tương tự, và ít nhất một người có xét nghiệm dương tính với COVID, hãy xem như tất cả mọi người trong nhà cũng đã bị nhiễm COVID.
 • Nếu quý vị bị khó thở hoặc có các triệu chứng nghiêm trọng khác, hãy chữa trị ngay.

 

#          #         #
 

Hãy theo dõi trang Twitter của chúng tôi để có những thông tin mới nhất: @HealthySCC 
Trang mạng của Hạt Santa Clara: http://www.sccgov.org/coronavirus 
Trang Facebook của Sở Y Tế Công Cộng: https://www.facebook.com/sccpublichealth  

Category

News Releases (Vietnamese)

Topic

©2024 County of Santa Clara. All rights reserved.