Những điều cần biết

Cập nhật nội dung lần cuối: ngày 20/07/2021

Nếu quý vị nghĩ mình có bệnh

Vui lòng tham khảo sccstayhome.org để lấy thông tin về những việc cần làm nếu quý vị nghĩ mình có bệnh.

Trở lại đầu trang ▲

Những người cần cẩn thận hơn trong việc phòng ngừa

Tiêm ngừa đầy đủ là cách phòng ngừa quan trọng nhất mà ai cũng có thể làm để chống lại COVID-19.  Viên chức Y tế Quận Hạt kêu gọi mọi người nên tiêm ngừa đầy đủ càng sớm càng tốt, và những người chưa được tiêm ngừa nên tiếp tục thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp.

Trong số những người chưa được tiêm ngừa, một số người có nhiều rủi ro mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng hơn so với những người khác.  Đặc biệt, người lớn tuổi chưa được tiêm ngừa và người có các chứng bệnh tiềm ẩn lại chưa được tiêm ngừa dễ có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và cần được chăm sóc y tế chuyên sâu hơn.

Dựa trên những gì chúng tôi hiện biết, những người chưa được tiêm ngừa sau đây có nhiều rủi ro bị bệnh nặng do COVID-19:

 • người chưa được tiêm ngừa từ 50 tuổi trở lên
 • người chưa được tiêm ngừa sống trong viện dưỡng lão hoặc cơ sở chăm sóc dài hạn
 • người chưa được tiêm ngừa trong mọi lứa tuổi hiện có các chứng bệnh tiềm ẩn, đặc biệt nếu không được kiểm soát tốt, bao gồm:
  • Bệnh phổi mãn tính hoặc hen suyễn từ trung bình đến nặng
  • Bệnh tim nghiêm trọng
  • Hệ miễn dịch bị tổn hại
   • Có nhiều tình trạng sức khỏe làm suy yếu hệ miễn dịch của chúng ta, bao gồm việc điều trị ung thư, hút thuốc, cấy ghép tủy xương hoặc nội tạng, hệ miễn dịch bị suy thoái, bệnh HIV hoặc AIDS không được kiểm soát, cũng như việc sử dụng quá lâu thuốc corticosteroid và các loại thuốc làm suy giảm miễn dịch khác
  • Béo phì nghiêm trọng (chỉ số khối cơ thể [BMI] từ 40 trở lên)
  • Bệnh tiểu đường
  • Bệnh thận mãn tính phải lọc máu
  • Bệnh gan
 • Những người đang mang thai chưa được tiêm ngừa.


Sở Y tế Công cộng của Quận Hạt đặc biệt kêu gọi những người chưa được tiêm ngừa có rủi ro mắc bệnh nặng nên ở nhà cho đến khi họ được tiêm ngừa đầy đủ và tiêm ngừa là điều họ nên làm càng sớm càng tốt.


Ngoài ra, hãy làm theo hướng dẫn chung sau:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, ho vào khăn giấy hoặc khuỷu tay, và tránh chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.
 • Tránh xa những người bị bệnh.
 • Nghỉ ngơi nhiều, uống nước nhiều, ăn thức ăn bổ dưỡng, và quan tâm đến sự căng thẳng đầu óc để giúp khả năng miễn dịch của quý vị mạnh hơn.
 • Tuân theo Các Đề Nghị của CDC về việc sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE).
 • Nếu quý vị chưa được tiêm ngừa đầy đủ, hãy tránh những chuyến đi không cần thiết đến bệnh viện, cơ sở chăm sóc dài hạn, hoặc viện dưỡng lão, hoặc những nơi khác có nhiều người dễ bị tổn thương. Nếu quý vị cần phải đến một trong những cơ sở này, hãy hạn chế thời gian của quý vị ở đó, mang khăn che mặt và cách xa tất cả bệnh nhân và nhân viên của cơ sở 6 feet mọi lúc.


Chúng tôi cũng nhận biết rằng sự lây lan của COVID-19 có nhiều nguy hiểm đối với người vô gia cư. Những người không có nhà ở ổn định không chỉ gặp khó khăn hơn trong việc phòng ngừa, mà họ thường có sức khỏe kém hơn những cư dân khác. Hạt Santa Clara đang cố gắng làm việc với các đối tác để giải quyết nhu cầu của những người vô gia cư, và quý vị có thể tìm hiểu thêm về các hoạt động của chúng tôi trong trang này.

Trở lại đầu trang ▲

Cách thực hành

Khăn che mặt

Với số trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng trong địa phương và sự lây lan của biến thể Delta với khả năng lây truyền cao, Quận Hạt khuyến khích mọi người, cho dù đã được tiêm ngừa hay chưa, hãy đeo khẩu trang tại các khu vực bên trong nhà của những nơi công cộng để có thể dễ dàng xác minh rằng tất cả những người chưa được tiêm ngừa ở nơi đó đều được che mặt và xem đây là một biện pháp phòng ngừa thêm cho tất cả mọi người. 

Không phải tất cả mọi người trong cộng đồng đều đã được tiêm ngừa, và khăn che mặt vẫn là vật quan trọng trong việc bảo vệ cộng đồng khỏi bị lây nhiễm COVID-19.  Tuy nhiên, khi có nhiều người trong cộng đồng được tiêm ngừa hơn, CDC và Bộ Y tế Công cộng California cũng đã có cập nhật hướng dẫn của họ về việc sử dụng khăn che mặt. Tại Hạt Santa Clara, quý vị vẫn phải mang khăn che mặt mỗi khi được yêu cầu tuân theo quy tắc che mặt của Quận Hạt hoặc Tiểu bang.  Để biết thêm thông tin về những yêu cầu này, vui lòng xem Trang “Câu hỏi thường gặp về Lệnh của Sở Y tế Công cộng” của Quận Hạt.

Trở lại đầu trang ▲

Nếu bị nhiễm COVID-19, tôi vẫn có thể cho con tôi bú sữa mẹ không?

Nuôi con bằng sữa mẹ đã được chứng minh là có nhiều lợi ích đối với cả trẻ sơ sinh và người mẹ, nhưng vì trong hầu hết các trường hợp, việc cho con bú cần người mẹ và em bé ở gần nhau dưới 6 feet, nếu người mẹ mắc COVID-19, thì trẻ sơ sinh sẽ bị nhiều rủi ro nhiễm COVID- 19 từ người mẹ.

Quyết định cho con bú sữa mẹ là một quyết định phức tạp và của cá nhân, và quý vị có nhiều lựa chọn để giảm rủi ro lây COVID cho bé trong lúc tiếp tục cho bé bú sữa mẹ:

 • Người mẹ có thể tiếp tục cho con bú sữa mẹ trong thời gian họ bị nhiễm COVID-19 và giảm rủi ro cho em bé bằng cách thường xuyên đeo khăn che mặt, rửa tay thường xuyên trước và sau khi cho con bú và giảm tổng số giờ ở trong vòng 6 feet với em bé mỗi khi có thể.
 • Người mẹ có thể bơm sữa và để một người lớn khác cầm bình sữa mẹ cho bé bú trong thời gian người mẹ được hướng dẫn phải cô lập do COVID+.  Ngoài ra, việc vệ sinh tay và thực hiện hướng dẫn làm sạch các bộ phận của máy bơm, bình sữa cũng như các vật dụng vắt sữa khác có thể làm giảm rủi ro nhiều hơn nữa.
 • Một cách khác là dùng máy hút sữa để duy trì việc tiết sữa trong thời gian người mẹ mắc COVID + cần phải cô lập và nhờ một người lớn khác cho bé bú sữa bình (“vắt sữa và vất đi").
 • Cuối cùng, người mẹ có thể chọn cách ngừng cho con bú trong thời gian cách ly do COVID-19 để giảm rủi ro lây truyền COVID-19, cho dù sau đó họ không thể cho con bú nữa.


Một số điều cần lưu ý khác đối với việc cho con bú khi người mẹ được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19:

 

 • Có bằng chứng cho thấy rằng trẻ sơ sinh và trẻ em nói chung bị bệnh nhẹ hơn khi mắc COVID-19 và có rủi ro tử vong thấp nhất so với mọi lứa tuổi.
 • KHÔNG có bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể truyền qua sữa mẹ.
 • Có bằng chứng cho thấy rằng khẩu trang và khăn che mặt ngăn được các giọt dịch từ hơi thở một cách đáng kể


Hãy nói chuyện với bác sĩ, y tá hoặc nhà tư vấn về việc vắt sữa mẹ nếu quý vị có câu hỏi cụ thể về hoàn cảnh và việc cho con bú trong thời gian nhiễm COVID-19.

Ghi chú: Những người đang mang thai không bị nhiễm COVID-19 được khuyến khích tiêm ngừa đầy đủ càng sớm càng tốt.  CDC và FDA chưa xác định được sự lo ngại nào cho vấn đề an toàn đối với những người đang mang thai đã được tiêm ngừa hoặc đối với con của họ, nhưng những người đang mang thai chưa được tiêm ngừa lại đặc biệt có nhiều rủi ro bị bệnh COVID-19 nghiêm trọng hơn.

Trở lại đầu trang ▲

Các cơ sở Y tế

Các cơ sở y tế có trách nhiệm phải báo cáo các trường hợp COVID-19 đã được xác nhận hoặc nghi ngờ cho Sở Y tế Công cộng. Vui lòng tham khảo Trang của Cơ sở Y tế để biết thêm thông tin chi tiết và nguồn hỗ trợ.

 

©2021 County of Santa Clara. All rights reserved.