Doanh nghiệp và Nơi làm việc

Cập nhật nội dung lần cuối: ngày 2 tháng 8 năm 2021

 

Cổng Thông tin Chung để Theo Dõi Các Đợt Bùng Phát Bệnh (SPOT)

CẬP NHẬT Ngày 2 tháng 8 năm 2021

Tiêm ngừa vẫn là phương pháp hữu hiệu nhất để chống lại COVID-19, bao gồm cả biến thể Delta.  Dù sao biến thể Delta cũng đang gây bệnh cho một tỷ lệ nhỏ những người đã tiêm ngừa – họ vẫn được bảo vệ đầy đủ để không bị bệnh nặng, nhập viện hoặc tử vong.  Trong trường hợp người đã tiêm ngừa đầy đủ nhưng vẫn bị nhiễm bệnh, việc mang khăn che mặt sẽ ngăn không lây lan nhiều hơn.  Các Viên Chức Y Tế Vùng Vịnh kêu gọi tất cả các cư dân từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm ngừa, hãy đi tiêm ngừa càng sớm càng tốt.  Lệnh mới của Viên Chức Y Tế Hạt Santa Clara bắt buộc phải mang khăn che mặt vừa khít tại các khu vực bên trong nhà ở những nơi công cộng cũng như tư nhân.

Lệnh y tế ban hành ngày 21 tháng 6 năm 2021 khuyên mọi người tiếp tục giữ cho cộng đồng được an toàn chống lại COVID-19 bằng cách: (1) hãy di tiêm ngừa; (2) tiếp tục các sinh hoạt ngoài trời; (3) tránh đi xa nếu chưa tiêm ngừa đầy đủ; và (4) tiếp tục xét nghiệm COVID-19 thường xuyên nếu chưa tiêm ngừa đầy đủ và, cho dù đã tiêm ngừa hay chưa, hãy đi xét nghiệm ngay nếu có các triệu chứng COVID-19. Lệnh Y Tế địa phương ban hành ngày 18 tháng 5 năm 2021 đã được hủy bỏ, ngoại trừ đối với các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ chưa hoàn tất hai đợt xác nhận tình trạng tiêm ngừa của nhân viên - đợt đầu cho toàn thể các nhân viên và đợt thứ hai cho những nhân viên chưa cho biết đã tiêm ngừa đầy đủ hay chưa.  Đối với các tổ chức này, một khi đã hoàn tất đợt xác nhận thứ hai, Lệnh ban hành ngày 18 tháng 5 cũng sẽ không còn tác dụng.  Tất cả các tổ chức đều phải lưu giữ hồ sơ để chứng minh sự tuân thủ suốt thời gian hiện hành quy định của Cal/OSHA.

Có thể xem các tài liệu sau đây để có thêm thông tin và các tin tức mới.

Hướng dẫn Hoạt động Kinh doanh An toàn

Các doanh nghiệp tại Hạt Santa Clara có trách nhiệm thực hiện các kế hoạch để bảo vệ sức khỏe của nhân viên và khách hàng của họ chẳng hạn như giảm thiểu các tiếp xúc gần giữa người với người và duy trì môi trường làm việc sạch sẽ và vệ sinh. Theo luật, hầu hết các doanh nghiệp không còn bắt buộc phải báo cáo các trường hợp COVID-19 riêng lẻ. Tuy nhiên, họ cần phải báo cáo tất cả các đợt bùng phát (3 trường hợp trở lên theo quy định của CDPH) trong vòng 48 giờ thông qua Cổng thông tin Chung để Theo Dõi các Đợt Bùng Phát Bệnh.  Để biết thêm thông tin về các quy định báo cáo các trường hợp COVID-19 dành cho doanh nghiệp, vui lòng xem hướng dẫn sau của CDPH về Cách ứng phó với COVID-19 tại Nơi làm việc dành cho Chủ Sở làm và Hướng dẫn cho Nhân viên và Nơi làm việc.  Để biết thêm thông tin về việc báo cáo các đợt bùng phát và/hoặc các trường hợp nhiễm qua SPOT, hãy xem tổng quan quy trình báo cáo ở đây.

Trở lại đầu trang ▲

Hướng dẫn về việc nghỉ giải lao của nhân viên (cập nhật ngày 20 tháng 5 năm 2021)

Viên Chức Y Tế khuyên các nhân viên chưa được tiêm ngừa đầy đủ cần giảm thiểu tối đa việc sử dụng các phòng nghỉ giải lao bên trong nhà.  Các nhân viên chưa được tiêm ngừa tốt hơn hết nên ăn bên ngoài, ở một mình trong xe hoặc một mình tại bàn làm việc/không gian làm việc của họ.  Chủ Sở làm nên thực hiện kế hoạch thúc đẩy các biện pháp an toàn này (ví dụ, sắp xếp thời gian nghỉ giải lao luân phiên và/hoặc lập các khu vực ngoài trời để nhân viên có thể ngồi ăn cách xa nhau ít nhất sáu feet).  Nếu nhân viên chưa được tiêm ngừa muốn đi ăn cùng đồng nghiệp, họ nên làm như vậy ở ngoài trời và ngồi cách nhau hơn sáu feet.

Trở lại đầu trang ▲

Những điều nên làm nếu nghi ngờ có trường hợp nhiễm COVID-19 tại nơi làm việc

Bước 1:  Khuyến khích nhân viên ở nhà nếu họ cảm thấy bệnh

Hãy khuyến khích nhân viên có các triệu chứng COVID-19 ở nhà nếu họ bị bệnh, hoặc về nhà ngay nếu có các triệu chứng COVID-19 trong khi đang ở nơi làm việc. 

Hướng dẫn dưới đây cũng áp dụng cho những nhân viên đã được tiêm ngừa nhưng hiện đang có các triệu chứng COVID-19.

Nếu một nhân viên xuất hiện triệu chứng COVID-19 ngay khi vừa đến nơi làm việc hoặc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày làm việc, nhân viên đó nên được khuyến khích về nhà ngay lập tức và ở nhà đến 24 tiếng sau khi hết sốt (không dùng thuốc hạ sốt) và các triệu chứng khác đã suy giảm VÀ đến khi có xét nghiệm âm tính hoặc nhận được quyết định rằng họ không cần xét nghiệm.

Nếu một nhân viên đang làm việc tại nhà/từ xa cảm thấy mình có một trong những triệu chứng COVID-19 và đã có mặt tại nơi làm việc trong vòng 48 tiếng từ khi triệu chứng đó xuất hiện lần đầu, họ cần thông báo cho người quản lý của họ ngay.

Chủ sở làm có thể cân nhắc và nói chuyện với nhân viên xem họ có thể làm việc từ xa trong thời gian ở nhà hay không.

Bước 2:  Đề nghị nhân viên đi xét nghiệm COVID-19

Hãy đề nghị nhân viên đi xét nghiệm COVID-19 càng sớm càng tốt. Các địa điểm xét nghiệm có thể tìm thấy tại http://www.sccfreetest.org/.  Quy định Khẩn cấp Tạm thời của Cal/OSHA yêu cầu chủ sở làm phải cho phép nhân viên chưa được tiêm ngừa đầy đủ mà có các triệu chứng COVID-19 trong thời gian nhân viên được trả lương được lấy xét nghiệm COVID-19 miễn phí.  Nhân viên phải tuân theo hướng dẫn cô lập nếu cần thiết.

 • Nếu nhân viên có xét nghiệm âm tính với COVID-19, nhân viên đó vẫn nên ở nhà cho đến ít nhất 24 giờ sau khi hết sốt (nếu có) và các triệu chứng khác đã thuyên giảm.
 • Nếu nhân viên có xét nghiệm dương tính với COVID-19, nhân viên đó phải thông báo cho người quản lý ngay và tiếp tục tuân theo hướng dẫn cô lập.

 

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem:

Trở lại đầu trang ▲

Những điều nên làm khi có người tại nơi làm việc xét nghiệm dương tính với COVID-19

Trong trường hợp nhân viên có xét nghiệm COVID-19 dương tính, chủ sở làm có thể tuân theo Quy tắc từng bước này, bao gồm hướng dẫn dành cho chủ sở làm và nhân viên cũng như tình nguyện viên, người làm việc theo hợp đồng hoặc những người khác làm việc tại cơ sở.  Các chủ sở làm phải tuân thủ tất cả các luật liên bang và tiểu bang hiện hành cũng như các giao ước trong bản thương lượng với công đoàn.

Nhân viên có xét nghiệm dương tính có thể được hướng dẫn đến phần Các bước cô lập tại nhà: Tôi nên làm gì nếu tôi bị dương tính hoặc được yêu cầu cô lập?

Khi nào nên sử dụng Quy tắc này

Hãy sử dụng Quy tắc này nếu người được chẩn đoán mắc COVID-19 đã có mặt tại nơi làm việc trong “thời kỳ rủi ro truyền bệnh cao”.

Nếu người được chẩn đoán mắc COVID-19 từng có các triệu chứng, thì “thời kỳ rủi ro truyền bệnh cao” của họ sẽ kéo dài từ 48 tiếng trước khi các triệu chứng xuất hiện cho đến ít nhất 10 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện, hoặc đến khi hết sốt được ít nhất 24 giờ (không dùng thuốc hạ sốt) và các triệu chứng khác đã thuyên giảm.

Nếu người được chẩn đoán mắc COVID-19 không bao giờ có các triệu chứng, thì “thời kỳ rủi ro truyền bệnh cao” của họ sẽ kéo dài từ 48 giờ trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính cho đến 10 ngày sau khi có kết quả dương tính.

Ghi chú: Quy tắc này được thực hiện ngay sau khi quý vị biết rằng một người tại nơi làm việc của quý vị đã nhận được kết quả xét nghiệm dương tính trong xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 và đã có mặt tại nơi làm việc trong “thời kỳ rủi ro truyền bệnh cao”.  Quý vị không thể tránh việc thực hiện quy tắc này bằng cách cho người đó đi xét nghiệm lại, ngay cả khi kết quả của một hoặc nhiều lần xét nghiệm lại là âm tính.  Viên Chức Sở Y Tế Quận Hạt không khuyến khích việc lặp lại xét nghiệm để xác nhận kết quả dương tính do khả năng dương tính bị sai trong lần xét nghiệm đầu tiên rất thấp.

Bước 1:  Cung cấp hướng dẫn cho nhân viên dương tính với COVID-19

Giai đoạn Không được đến nơi làm việc & Cách ly

Các môi trường không có rủi ro cao, không tụ họp đông đúc: Nhân viên dương tính với COVID-19 phải được cho về nhà ngay lập tức và  được hướng dẫn cô lập. Những hướng dẫn này áp dụng cho tất cả những người có kết quả dương tính, cho dù đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ hay chưa.

Cung cấp cho nhân viên dương tính COVID-19 tài liệu Hướng dẫn Cô lập và Cách ly Tại nhà (PDF): Tiếng Anh | Tiếng Hoa | Tiếng Tây Ban Nha | Tiếng Việt |
 

Thư Trở lại Nơi làm việc (PDF): | Tiếng Anh | Tiếng Hoa | Tiếng Tây Ban Nha | Tiếng Việt | Tiếng Tagalog |

Nhân viên sẽ không còn bị xem là có khả năng lây nhiễm nếu họ đáp ứng các tiêu chuẩn nêu trong Thư Trở lại Nơi làm việc. Hạt Santa Clara phản đối việc các chủ sở làm yêu cầu nhân viên đã có đủ các tiêu chuẩn trên phải nộp giấy chứng nhận của bác sĩ hoặc xét nghiệm âm tính để trở lại làm việc.

Thư Trở lại Trường (PDF) : | Tiếng Anh | Tiếng Hoa | Tiếng Tây Ban Nha | Tiếng Việt | Tiếng Tagalog |

Howjc sinh và nhân viên không còn được xem là có thể lây nhiễm nếu đáp ứng các tiêu chuẩn nêu trong Thư trở lại Trường. Để có thêm thông tin và hướng dẫn cho nhân viên trường học và học sinh, hãy xem trang mạng Siêu vi khuẩn Coronavirus và các Chương trình Giáo dục.

Bước 2: Xác định tất cả những người đã có tiếp xúc gần gũi với nhân viên bị dương tính COVID-19

Nếu biết có nhân viên xét nghiệm dương tính, chủ sở làm nên cố gắng xác định xem, nếu có, những nhân viên nào đã có tiếp xúc gần gũi với nhân viên dương tính này.  Người có tiếp xúc gần gũi là người từng ở trong khoảng cách 6 feet với người bị nhiễm bệnh COVID-19 trong thời gian ít nhất 15 phút trong vòng 24 giờ từ khi trường hợp xác nhận nhiễm COVID-19 này nằm trong “thời kỳ có rủi ro truyền bệnh cao” như được định nghĩa trên đây.

Giữ kín thông tin

Chủ sở làm nên giữ kín thông tin y tế của nhân viên theo luật Liên Bang và Tiểu Bang. Hạn chế tiết lộ danh tính của nhân viên dương tính với COVID-19 trong quá trình xác định những người đã tiếp xúc gần gũi với nhân viên đó. Vui lòng tham khảo ý kiến luật sư nếu quý vị có câu hỏi về luật lao động hoặc quyền riêng tư hiện hành.

Xác định những người đã có tiếp xúc gần gũi trong thời kỳ truyền bệnh

Chủ sở làm nên tìm hiểu và ghi lại lịch trình và địa điểm làm việc của nhân viên để xác định: 1) ngày các triệu chứng bắt đầu (nếu có); 2) ngày nhận xét nghiệm dương tính đầu tiên; và 3) ngày cuối cùng mà người được chẩn đoán nhiễm COVID-19 đã có mặt tại nơi làm việc.

Thông tin này sau đó nên được chủ sở làm sử dụng để xác định tất cả những ai đã có tiếp xúc gần gũi với nhân viên được xác nhận dương tính trong thời kỳ có rủi ro truyền bệnh cao.

Điền Mẫu Đơn mở Hồ Sơ SPOT mới để theo dõi các Đợt Bùng Phát và nộp thông tin liên lạc cũng như thông tin về trường hợp nhiễm

Cổng Thông tin Chung để Theo dõi các Đợt Bùng Phát Bệnh

Trong trường hợp có đợt bùng phát (3 trường hợp nhiễm trở lên như được xác định bởi CDPH), chủ sở làm nên thu thập thông tin sau đây của từ tất cả những người được xác định là đã có tiếp xúc gần gũigần gũi (sẽ được cung cấp cho Sở Y Tế Công Cộng của Hạt Santa Clara), bao gồm những người cung cấp dịch vụ/hàng hóa, khách hoặc những người khác có tiếp xúc gần gũigần gũi với nhân viên đó tại nơi làm việc:

 • Tên
 • Điện thoại
 • Địa chỉ
 • Ngôn ngữ được nónóii (nếu họ không thạo tiếng Anh)

Ngoài ra, một số chủ sở làm (ví dụ: các trường K-12) cũng phải báo cáo các trường hợp nhiễm riêng lẻ cho Quận Hạt. - Các nơi tạm trú cho người vô gia cư được khuyến khíchcũng nên báo cáo các trường hợp riêng lẻ cho Quận Hạt.

Chủ sở làm có thể chọn báo cáo như một trường hợp riêng lẻ không phải thuộc đợt bùng phát để hỗ trợ việc xác định một đợt bùng phát và/hoặc nhận sự hỗ trợ từ Sở Y tế Công cộng trong việc ngăn chặn việc bùng phátcần xem xét việc lập chính sách để thông báo cho nhân viên rằng nếu họ được xác định nhiễm COVID-19, họ cần phải cung cấp danh sách những nhân viên có tiếp xúc gần gũi với họ trong suốt thời kỳ truyền bệnh. Ngoài ra, một số chủ sở làm (ví dụ: các trường K-12, các chương trình thanh thiếu niên được giám sát) cũng phải báo cáo các trường hợp riêng lẻ cho Quận Hạt. Chủ sở làm có thể xem xét việc đưa ra chính sách thông báo cho nhân viên rằng nếu họ được xác nhận có COVID-19, họ sẽ được yêu cầu cung cấp danh sách các nhân viên khác mà họ đã tiếp xúc gần gũi trong thời kỳ lây nhiễm. Sở Y tế Công cộng có thể yêu cầu báo cáo thêm thông tin nếu xác định được một đợt bùng phát tại nơi làm việc.

Bước 3:  Thông báo cho tất cả nhân viên

Tách biệt khỏi Nơi làm việc, Cách ly và Xét nghiệm cho Người có tiếp xúc gần gũi

Để biết thông tin về việc Tách biệt khỏi Nơi làm việc, Cách ly và Xét nghiệm cho Người có tiếp xúc gần gũi , vui lòng xem Các bước cô lập tại nhà: Tôi nên làm gì nếu tôi bị dương tính và được yêu cầu cô lập?

Cung cấp Tài liệu Tư vấn dành cho Người có Tiếp xúc gần gũi COVID-19 (Tiếng Anh | Tiếng Hoa | Tiếng Tây Ban Nha | Tiếng Việt | Tiếng Tagalog) cho tất cả những người được xác định là đã có tiếp xúc gần gũi.

Tư vấn chung & Theo dõi triệu chứng cho tất cả nhân viên khác

Tất cả những người khác có mặt tại nơi làm việc, nhưng KHÔNG được xác định là người đã tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân, nên được khuyên tự theo dõi các triệu chứng trong 14 ngày sau ngày cuối cùng người nhiễm COVID-19 có mặt tại nơi làm việc.  Yêu cầu này dành cho cả những người đã được tiêm ngừa đầy đủ.  Họ có thể tiếp tục đi làm, nhưng nếu xuất hiện các triệu chứng, họ nên ở nhà (hoặc nếu đang ở sở làm, phải được cho về nhà ngay lập tức) cho đến 24 giờ sau khi hết sốt (không dùng thuốc hạ sốt) và các triệu chứng khác đã suy giảm VÀ cho đến khi xét nghiệm là âm tính hoặc có giấy xác định rằng họ không cần xét nghiệm. Hơn nữa, tất cả các quy tắc về sức khỏe và an toàn khác áp dụng cho một số công việc (ví dụ: người chế biến thực phẩm, nhà trẻ, v.v.) vẫn phải được thực thi để ngăn chặn sự lây lan của các loại bệnh truyền nhiễm cấp tính khác. Mọi người tại địa điểm làm việc phải tuân theo Thể Thức Giữ Khoảng Cách Xã Giao của doanh nghiệp.

Nếu nơi làm việc là một "Môi trường có nhiều rủi ro", là nơi mà nhân viên có nhiều rủi ro tiếp xúc với COVID-19 do sự giao tiếp trực diện thường xuyên với cộng đồng và không thể duy trì khoảng cách an toàn với người khác tại nơi làm việc, thì các nhân viên này nên được xét nghiệm ít nhất một lần sau mỗi 30 ngày. Những nhân viên thuộc "Môi trường có nhiều rủi ro" này bao gồm, nhưng không chỉ có, nhân viên ứng phó hàng đầu, nhân viên tiệm thuốc, nhân viên dịch vụ thực phẩm, nhân viên giao hàng, nhân viên giao thông công cộng và nhân viên cửa hàng tạp hóa.

Nếu nơi làm việc là một "Môi trường rủi ro cao", là nơi mà nhân viên có nhiều rủi ro tiếp xúc với COVID-19 do sự giao tiếp trực diện thường xuyên với cộng đồng và không thể duy trì khoảng cách an toàn với người khác tại nơi làm việc, thì các nhân viên này nên được xét nghiệm ít nhất một lần sau mỗi 30 ngày. Những nhân viên thuộc "Môi trường rủi ro cao" này bao gồm, nhưng không chỉ có, nhân viên ứng phó hàng đầu, nhân viên tiệm thuốc, nhân viên dịch vụ thực phẩm, nhân viên giao hàng, nhân viên giao thông công cộng và nhân viên cửa hàng tạp hóa.

Bước 4:  Báo cáo các đợt bùng phát cho Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara

Hầu hết các cơ sở kinh doanh không còn bị luật pháp bắt buộc phải báo cáo các trường hợp COVID-19 riêng lẻ. Tuy nhiên, họ phải báo cáo tất cả các đợt bùng phát bệnh (từ 3 trường hợp nhiễm trở lên như được xác định bởi CDPH) trong vòng 48 giờ  trên Cổng thông tin chung Theo dõi các Đợt bùng phát bệnh.

Thông tin đã cung cấp sẽ được giữ kín và không ảnh hưởng đến tình trạng di trú. Quý vị có thể cập nhật thông tin đã cung cấp nếu quý vị có thêm thông tin sau báo cáo ban đầu. Sở Y tế Công cộng có thể yêu cầu báo cáo thêm thông tin nếu xác định có một đợt bùng phát tại nơi làm việc.

Bước 5:  Báo cáo các trường hợp nhập viện hoặc tử vong cho Văn phòng Cal/OSHA tại địa phương

Chủ Sở làm phải báo cáo ngay cho văn phòng Cal/OSHA địa phương các thương tích nghiêm trọng, bệnh tật hoặc tử vong xảy ra tại nơi làm việc hoặc có liên quan đến việc làm.  Đối với COVID-19, điều này bao gồm các nhân viên nhập viện và tử vong, ngay cả khi không chắc chắn là có liên quan đến công việc hay không.

Bước 6: Khử trùng sau khi có một trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận tại nơi làm việc

Theo Cal/OSHA ETS, 8 CCR phần 3205 (c) (7) (B) - Chủ sở làm phải thực hiện các quy trình vệ sinh và khử trùng, bao gồm:

Vệ sinh các khu vực, vật liệu và thiết bị được sử dụng bởi người nhiễm COVID-19 trong thời gian có khả năng truyền bệnh cao và khử trùng nếu khu vực, vật liệu hoặc thiết bị đó ở trong nhà và sẽ được sử dụng bởi một nhân viên khác trong vòng 24 giờ kể từ khi có trường hợp nhiễm COVID-19.

Bước 7: Phòng ngừa sự lây truyền COVID-19 tại nơi làm việc

Doanh nghiệp phải:

 1. Hoàn thành ít nhất hai đợt xác nhận tình trạng tiêm ngừa của nhân viên (Xem Câu hỏi thường gặp về “Xác định tình trạng tiêm ngừa” của Quận Hạt để biết thêm thông tin về các yêu cầu đối với doanh nghiệp để xác định tình trạng tiêm ngừa của nhân viên).
 2. Bảo đảm rằng các nhân viên chưa được tiêm ngừa phải mang khẩu trang khi làm việc bên trong cơ sở
 3. Bảo đảm rằng các nhân viên chưa được tiêm ngừa và các nhân viên đã được tiêm ngừa đầy đủ nhưng có triệu chứng phải cách ly nếu họ được xác định là người tiếp xúc gần gũi với một trường hợp nhiễm
 4. Cung cấp thông tin về việc tiêm ngừa cho tất cả nhân viên chưa được tiêm ngừa
 

Doanh nghiệp nên:

 • Hạn chế hoặc giảm bớt các chuyến công tác đối với những nhân viên chưa được tiêm ngừa khi việc lây truyền bệnh đang ở mức độ trung bình hoặc đáng kể

Khuyến khích việc tiêm ngừa

Việc quan trọng nhất mà sở làm có thể làm, để giảm rủi ro nhiễm COVID-19 ở nơi làm việc, là tạo điều kiện tiêm ngừa. Tất cả những người từ 12 tuổi trở lên đều đủ điều kiện để tiêm ngừa. Mọi người có thể tìm thêm thông tin về thuốc tiêm ngừa hiện có và cách được tiêm ngừa tại sccsafeworkplace.org

Áp dụng quy định mang khăn che mặt khi cần thiết

Khăn che mặt phải được mang vào những thời điểm nhất định theo yêu cầu trong Hướng dẫn sử dụng khăn che mặt của Tiểu bang và Tiêu chuẩn Khẩn cấp Tạm thời của Cal/OSHA (“Cal/OSHA ETS”). Ngoài ra, các doanh nghiệp được khuyến khích áp dụng các quy định về khẩu trang chung cho khách hàng khi đi vào các khu vực bên trong cơ sở của họ để bảo vệ an toàn cho nhân viên và khách hàng.

Bố trí lại nơi làm việc để có thể giữ khoảng cách xã giao hiệu quả hơn

Ngoại trừ khi có thêm một đợt bùng phát lớn, theo ETS của Cal/OSHA hiện nay không còn quy định thống nhất về việc giữ khoảng cách an toàn.  Tuy nhiên, chủ sở làm vẫn phải đánh giá các mối nguy tại nơi làm việc và thực hiện các biện pháp kiểm soát để ngăn ngừa bệnh tật, và trong một số trường hợp có thể bao gồm cả việc giữ khoảng cách. Ngoài ra, không có quy định nào trong ETS ngăn cản chủ sở làm thực hiện các biện pháp bảo vệ bổ sung, chẳng hạn như tạo khoảng cách an toàn và các tấm chắn. Hạt Santa Clara khuyến khích, ngoài việc tuân thủ ETS, chủ sở làm có thể xét thêm xem tính khả thi và an toàn của các biện pháp giữ khoảng cách an toàn khác (ví dụ: bố trí các bàn làm việc hoặc nơi làm việc xa nhau, khuyến khích nhân viên chưa được tiêm ngừa đầy đủ ăn uống ngoài trời, v.v.)

Trở lại đầu trang ▲

Hướng dẫn về Hệ thống Thông gió và Lọc không khí (COVID-19) – PDF

Tại sao việc thông gió cho không gian bên trong nhà là quan trọng?

Không gian chung bên trong nhà làm tăng mạnh rủi ro lây truyền COVID-19. Các bằng chứng khoa học hiện nay cho thấy COVID-19 chủ yếu lây lan qua các giọt dịch lớn từ hơi thở cũng như các hạt khí nhỏ thở ra được gọi là khí dung.  Chúng có thể tồn tại ở không gian bên trong nhà một thời gian dài, đặc biệt nếu đó là không gian kín gió hoặc thông gió kém. Rủi ro lây truyền COVID-19 cũng gia tăng nhiều hơn khi mọi người cởi bỏ khăn che mặt (kể cả khi ăn hoặc uống) và rủi ro này tăng lên khi người từ các hộ gia đình khác nhau dùng chung một khu vực bên trong nhà.

An toàn nhất là tránh tụ tập với những người không sống cùng một nhà với quý vị. Và sinh hoạt ngoài trời - nơi gió và ánh sáng mặt trời có thể phân tán các hạt và khử hoạt siêu vi khuẩn - sẽ an toàn hơn so với trong nhà, đặc biệt khi sinh hoạt đó cần quý vị gỡ khăn che mặt ra.

Nếu các sinh hoạt phải diễn ra tại không gian chung bên trong nhà, việc xử lý không khí trong nhà sẽ không loại bỏ rủi ro lây truyền COVID-19, đặc biệt giữa những người chưa được tiêm ngừa, nhưng có thể làm giảm rất nhiều, đặc biệt là khi kết hợp với các biện pháp phòng ngừa an toàn khác (như sử dụng khăn che mặt, giới hạn số người trong không gian đó và giữ khoảng cách với nhau). (Để biết thêm thông tin, xem bản tóm tắt khoa học về sự lây truyền siêu vi khuẩn corona trong không khí.)

Nói chung, càng có nhiều người ở trong môi trường trong nhà, (đặc biệt khi một số người vẫn chưa được tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ), thì việc tăng cường lưu thông không khí trong lành từ ngoài trời để làm loãng các hạt khí trong nhà càng quan trọng.  Cần đưa không khí trong lành vào các khu vực có đông người tụ tập nhất trong các tòa nhà của quý vị.  Ở những khu vực mà quý vị không thể tăng cường không khí ngoài trời, hãy cân nhắc việc giảm số người xuống hơn nữa, cho mọi người cách xa nhau ít nhất 6 feet, và thực hiện các biện pháp khác để cải thiện hệ thống thông gió và lọc không khí.

Ai cần phải theo hướng dẫn này?

Hướng dẫn này nhằm hỗ trợ nhiều doanh nghiệp, văn phòng, trường học, nhà hàng, các tổ chức tín ngưỡng và các ngành khác không thuộc y tế trong việc xác định các bước chung để cải thiện hệ thống thông gió trong nhà và làm giảm rủi ro lây truyền. Các cơ sở y tế phải tuân theo Kế hoạch Phòng ngừa và Kiểm soát Nhiễm trùng của họ và các yêu cầu y tế cụ thể khác.

Cơ sở của tôi nên thực hiện những bước nào để cải thiện hệ thống thông gió và lọc không khí?

Hãy thực hiện các bước sau đây để cải thiện không khí trong nhà tại cơ sở của quý vị và giảm rủi ro lây truyền vi-rút corona trong không khí từ xa:

 1. Yêu cầu sử dụng khăn che mặt– Khăn che mặt có thể giúp giảm tới 50% rủi ro lây truyền bệnh trong môi trường trong nhà và do đó rất quan trọng đối với những người chưa được tiêm ngừa đầy đủ. Khăn che mặt phải luôn được mang theo yêu cầu trong Hướng dẫn sử dụng khăn che mặt của CDPH hoặc Quy định khẩn cấp tạm thời phòng ngừa COVID-19 của Cal/OSHA. Hệ thống thông gió và lọc không khí tốt đặc biệt quan trọng đối với các cơ sở trong nhà như nhà hàng, nơi khách hàng phải tạm thời cởi bỏ khăn che mặt để tham gia các sinh hoạt như ăn uống.
 2. Gia tăng trao đổi không khí ngoài trời – Gia tăng lưu thông với không khí ngoài trời là một trong những cách đơn giản nhất để làm giảm lây truyền COVID-19, miễn là thực hiện điều này không tạo rủi ro hơn cho sự an toàn hay sức khỏe của những người sử dụng cơ sở đó.
  1. Mở cửa ra vào và cửa sổ để gia tăng lưu thông không khí trong lành khi các điều kiện về môi trường, của tòa nhà và sự an toàn cho phép.  Xem xét việc sửa đổi cơ sở của quý vị để có thể mở cửa ra vào và cửa sổ một cách an toàn và thực hiện được: chẳng hạn như thay các cửa sổ không mở được bằng các cửa sổ dễ mở hơn hoặc gắn tấm che lưới hoặc khung chắn có các thanh sắt. Nếu tòa nhà của quý vị cũng có hệ thống thông gió bằng máy, nhớ xem lại ảnh hưởng của việc mở cửa sổ/cửa ra vào theo bước #3 dưới đây.
  2. Dùng quạt di động để tăng tối đa hiệu quả của việc mở cửa sổ và cửa ra vào. Tuy nhiên, nếu làm như vậy, hãy cẩn thận đặt quạt không hướng về mọi người đang ở trong nhà và tránh thổi không khí từ người này sang người khác (do điều này có thể lây lan siêu vi khuẩn). Thay vào đó, hãy đặt quạt gần cửa ra vào và cửa sổ để hút hoặc thổi không khí từ bên trong cơ sở ra bên ngoài, thay vì thổi không khí vào bên trong. Tạo hướng gió cho luồng không khí được chuyển động từ trong nhà ra bên ngoài.
 3. Nâng cấp hệ thống thông gió bằng máy hiện có - Nếu cơ sở của quý vị có sẵn hệ thống Sưởi ấm, Thông gió và Điều hòa không khí (HVAC), hãy nhờ chuyên gia HVAC có kinh nghiệm đánh giá để bảo đảm hệ thống này hoạt động bình thường và nên thực hiện việc nâng cấp phù hợp và thực hiện được. Việc nâng cấp này có thể làm tăng lưu thông không khí bên ngoài và cũng loại bỏ khí dung thông qua quy trình lọc. Nên nâng cấp hiệu suất của hệ thống lọc khí lên hiệu suất cao nhất thích ứng với hệ thống xử lý không khí và giá lọc hiện đang được lắp đặt; lý tưởng, hiệu suất của bộ lọc phải là MERV 13 trở lên. Thường xuyên kiểm tra các hệ thống xử lý không khí và bộ lọc để chắc chắn chúng hoạt động bình thường, và các bộ lọc được lắp đặt một cách thích hợp, được bảo quản và trong thời hạn còn sử dụng được. Nên áp dụng các nguyên tắc thông gió và lọc không khí bổ sung này nếu thích hợp với hệ thống của quý vị:
  1. Tăng tỷ lệ không khí ngoài trời có thể đi qua hệ thống HVAC, điều chỉnh lại hoặc thay đổi hệ thống chấn tuần hoàn (“bộ phận tiết kiệm”).
  2. Cố gắng giữ độ ẩm từ 40% đến 60%.
  3. Chạy hệ thống xử lý không khí lâu hơn, trước và sau khi không gian có người sử dụng.
  4. Cho bịt lại các góc cạnh của bộ lọc để hạn chế thất thoát khí.
  5. Tắt các nút điều khiển thông gió theo nhu cầu (DCV) vì các nút này làm giảm nguồn không khí theo nhiệt độ hoặc lượng người, và bảo quản các hệ thống có thể gia tăng nguồn không khí trong lành.
  6. Gia tăng toàn bộ nguồn khí chuyển động vào không gian có người ở, nếu có thể.
  7. Bảo quản hệ thống HVAC theo định kỳ ở mọi khu vực, đặc biệt các phòng nhỏ hơn nên có quạt thông gió, chẳng hạn như phòng vệ sinh, phòng giặt và nhà bếp.
  8. Giám sát hiệu suất của hệ thống bằng cách đo mức thông gió trực tiếp, khi có thể. Chủ sở hữu/người vận hành tòa nhà có thể xem xét các thành phần cụ thể như tốc độ dòng khí (không khí ngoài trời so với không khí tuần hoàn) và sự chênh lệch áp suất giữa các khu vực có nguy cơ cao hơn (ví dụ: phòng vệ sinh và khu vực ăn uống) và các khu vực khác.

   Để biết thêm chi tiết, hãy xem Hướng dẫn mở cửa lại các tòa nhà ngày 5 tháng 10 năm 2020 của American Society of Heating, Refrigerating, and Air-Conditioning Engineers (ASHRAE).
 4. Lắp đặt Máy lọc sạch khí Di động - Có thể mua và sử dụng nhiều loại máy làm sạch không khí di động, thường được gọi là bộ lọc HEPA trong các không gian trong nhà để tăng mức độ loại bỏ các hạt khí nhỏ.  Nên dùng các máy lọc này ở những nơi thiếu hoặc kém sự thông gió với bên ngoài trời, không có hệ thống HVAC hoặc khi việc nâng cấp lên hệ thống HVAC không thực hiện được.  Chúng có nhiều kích cỡ, tính năng và giá cả.  Quý vị nên mua các thiết bị được California Air Resources Board (CARB) chứng nhận về khí thải ozone và an toàn điện, và tránh dùng các loại máy lọc sạch khí tạo ozone. Đồng thời phải bảo đảm thiết bị có kích thước phù hợp với căn phòng được sử dụng bằng cách sử dụng các phương pháp như Tỷ lệ phân phối không khí sạch (CADR).
 5. Các vấn đề cần xem xét khác
  1. Sắp xếp cho các hoạt động bên trong nhà tại các căn phòng lớn có trần cao, tạo khoảng cách để phân tán các hạt khí thở ra. Giới hạn số người bước vào trong phòng.
  2. Đặt quạt trần để kéo khí lên cao tốt hơn là đẩy khí xuống, hướng về người ở trong phòng.
  3. Hãy lưu tâm, nếu có thể, đến việc thiết kế và lắp đặt các thiết bị chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím cho phù hợp để khử hoạt các phân tử siêu vi khuẩn trong không khí.
  4. Lưu ý rằng các biện pháp thông gió và lọc khí cũng áp dụng cho việc dựng các căn lều kín gió tại các buổi hoạt động doanh nghiệp và lễ hội. Hãy mở các bề mặt của lều càng nhiều càng tốt để tăng sự trao đổi không khí ngoài trời, và cũng lưu ý rằng các căn lều có hai hoặc nhiều hơn bề mặt đóng kín sẽ được xem là khu vực bên trong nhà dựa theo Lệnh của Viên Chức Y Tế Quận Hạt.

Tham khảo ý kiến của Chuyên Gia về HVAC

Các thông tin trong hướng dẫn này dành chung cho mọi đối tượng có quan tâm đến chất lượng không khí trong các tòa nhà và các biện pháp sử dụng để giảm thiểu rủi ro lây truyền siêu vi khuẩn corona trong không khí.  Nhiều tòa nhà có các hệ thống HVAC phức tạp, nên cần làm việc với các chuyên gia về HVAC để đánh giá sự thông gió, hệ thống lọc và làm sạch không khí của tòa nhà cũng như để xem xét việc nâng cấp và cải tiến cần thiết cho hệ thống và không gian của tòa nhà, và đồng thời tuân thủ các yêu cầu về thông gió theo quy định ETS của Cal/OSHA.


Tài liệu bổ sung:

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ:

Thông gió bên trong các tòa nhà

Thông tin dành cho Chủ cơ sở các Tòa nhà Văn phòng

Điều hành trường học trong COVID-19: Các vấn đề cần quan tâm của CDC  

Khói cháy rừng và COVID-19: Các câu hỏi thường gặp và nguồn thông tin dành cho các cố vấn về không khí và các chuyên gia sức khỏe môi trường khác

American Society of Heating, Refrigerating, and Air-Conditioning Engineers (ASHRAE):

Các nguồn thông tin có sẵn của ASHRAE để giải quyết các mối quan tâm về COVID-19

Hướng dẫn Vận hành Tòa nhà trong Đại dịch COVID-19

Hướng dẫn C19 của ASHRAE về việc Mở cửa lại Trường học và Đại học  

Lực lượng đặc nhiệm về dịch bệnh của ASHRAE: Sẵn sàng xây dựng

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ:

Thông gió và Coronavirus (COVID-19)

Không khí ở trong nhà và Siêu vi khuẩn Corona (COVID-19)

Nguồn Thông tin Khoa học và Kỹ thuật liên quan đến Không khí trong nhà và Siêu vi khuẩn Corona (COVID-19)

Hướng dẫn về Máy làm sạch Không khí trong Nhà

Tổ chức Y tế Thế giới:

Hỏi Đáp: Thông gió và điều hòa không khí trong không gian công cộng và tòa nhà và COVID-19

Trở lại đầu trang ▲

Hướng dẫn thêm của Tiểu Bang và Liên Bang

Các cơ quan chính phủ sau đây đã soạn các hướng dẫn để giúp lập kế hoạch ứng phó với đại dịch COVID-19.


Tiểu Bang California

Bộ An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp - Cal OSHA

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh

Trở lại đầu trang ▲

Tài liệu và Nguồn hỗ trợ

Các tài liệu và nguồn tài trợ cũng như  sự ủng hộ dành cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19.

Tài liệu và Nguồn Tài trợ cho ngành tiểu thương

 • Trên trang mạng SBA có thông tin về nhiều chương trình cứu trợ tạm thời qua đạo luật CARES Act và các đạo luật tiếp theo sau đó để giúp đỡ các tiểu thương .
 • Trung tâm Phát triển Tiểu Thương Bắc California có thể giúp các tiểu thương định hướng các nguồn tài trợ và giải đáp các câu hỏi về kinh doanh.
 • Các doanh nghiệp tham gia vào Chương trình Bảo vệ Tiền lương (Paycheck Protection Program) có thể tìm thêm thông tin về chương trình miễn nợ PPP trên trang mạng của SBA.  Còn có thêm các thông tin về PPP từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ.
 • Ngân hàng IBank California có các chương trình vay vốn doanh nghiệp và vay vốn cực nhỏ với lãi suất thấp được Tiểu Bang bảo đảm, dành cho các tiểu thương bị ảnh hưởng của các thảm họa trong vùng và những người cần các khoản vay theo kỳ hạn hoặc mức tín dụng (credit line) để lưu động vốn.
 • Chương trình California Capital Access (CalCAP) cho tiểu thương, khuyến khích các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác cho các tiểu thương có khó khăn trong việc xoay vốn được vay tiền.  Nếu quý vị sở hữu một doanh nghiệp nhỏ và cần một khoản vay để khởi nghiệp, mở rộng hoặc để có vốn lưu động, quý vị có thể nhận được các kỳ hạn cho vay thuận lợi hơn từ một tổ chức cho vay nếu khoản vay nợ của quý vị được ghi danh vào Chương trình Dự phòng Tổn thất Vay Nợ CalCAP (CalCAP Loan Loss Reserve Program).  Danh sách các tổ chức cho vay trong chương trình có ở đây
 • Văn phòng Kinh doanh và Phát triển Kinh tế của Thống đốc (Go-Biz) cung cấp thông tin về việc hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các tiểu thương trên khắp California.
 • Chương trình Tín dụng giữ chân Nhân viên: Bộ Tài chính và Sở Thuế Liên Bang đã đưa ra Chương trình Tín dụng giữ chân Nhân viên (Employee Retention Credit), được thiết lập để khuyến khích các doanh nghiệp giữ nhân viên trong bảng lương của họ. Khoản tín dụng thuế được hoàn lại là 50% của tối đa 10.000 đô la tiền lương phải trả cho nhân viên từ người chủ sở làm có đủ điều kiện vì có doanh nghiệp bị ảnh hưởng về tài chính do COVID-19.  Các khoản tiền lương được trả sau ngày 12 tháng 3 năm 2020 và trước ngày 1 tháng 1 năm 2021, hội đủ điều kiện cho khoản tín dụng thuế nàyviên.
 • Ủy ban Tiểu thương & Doanh nhân của Thượng viện Hoa Kỳ đã soạn thảo bản Hướng dẫn về Đạo luật CARES Act cho Chủ nhân các tiểu thương để giúp điều hướng các nguồn trợ giúp được Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế trong Đại dịch Coronavirus (CARES) đưa ra.
 • Những chủ nhân gặp khó khăn trong việc tìm và mua Thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) không thuộc cấp y tế cho nhân viên của họ có thể sử dụng Safely Making California, một chương trình có sự hợp tác giữa Tiểu Bang, California Manufacturers & Technology Association và Autodesk. Safely Making California giúp kết nối các chủ doanh nghiệp với các nhà sản xuất PPE không thuộc cấp y tế.

Trách nhiệm thuế doanh thu và tiêu dùng (Tiểu Bang California) - Gia hạn và cứu trợ cho các tiểu thương phải đóng thuế

Có hiệu lực từ ngày 15 tháng 12 năm 2020, các tiểu thương có doanh thu hàng năm chịu thuế dưới 5 triệu đô la có thể tận dụng kế hoạch chi trả không tính lãi trong 12 tháng cho khoản tiền thuế doanh thu và tiêu dùng lên đến 50.000 đô la. Tất cả các kế hoạch thanh toán phải được thanh toán đầy đủ trước ngày 30 tháng 4 năm 2022, để đủ điều kiện nhận lãi suất bằng không. Các doanh nghiệp có doanh thu chịu thuế hàng năm từ 5 triệu đô la trở lên trong các lĩnh vực đặc biệt bị ảnh hưởng bởi các hạn chế hoạt động do đại dịch cũng có thể ghi danh cho kế hoạch chi trả không lãi suất 12 tháng này. (Xin lưu ý: Khoản trợ cấp này chỉ áp dụng cho thuế doanh thu và tiêu dùng đối với các hồ sơ khai thuế có hạn khai thuế căn bản từ ngày 15 tháng 12 năm 2020 đến ngày 30 tháng 4 năm 2021. Một doanh nghiệp trước đây đã tận dụng kế hoạch chi trả không lãi suất 12 tháng mà phải được chi trả đầy đủ trước ngày 31 tháng 7 năm 2021 cũng có thể yêu cầu tham gia vào kế hoạch chi trả không lãi suất 12 tháng mới này.) Để biết thêm chi tiết và ghi danh, hãy vào trang mạng của Cục Quản lý Thuế và Phí California hoặc gọi 1-800 -400-7115 (Dịch vụ Chuyển tiếp California: 711).

Các nguồn hỗ trợ dành cho người lao động

 • Sở Lao Động và Phát triển Người Lao Động (Labor & Workforce Development Agency) đã biên soạn một nguồn thông tin về các chủ đề như việc nghỉ bệnh có lương, bảo hiểm tàn tật và thất nghiệp, hướng dẫn về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc, và nguồn hỗ trợ cho chủ doanh nghiệp. Hãy sử dụng bản hướng dẫn trên trang mạng này để xác định điều gì tốt nhất cho quý vị, gia đình và nơi làm việc của quý vị.
 • Bộ Lao Động Tiểu Bang California (en Español) liệt kê các câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp liên quan đến các lựa chọn về việc tạm nghỉ việc, tiền bồi thường và lương bổng.
 • Sở Thất Nghiệp (Employment Development Department, "EDD") (en Español) cung cấp nhiều nguồn thông tin khác nhau cho chủ doanh nghiệp nào phải giảm giờ làm việc, hoặc có thể đóng cửa doanh nghiệp hoặc sa thải nhân viên vì COVID-19. Những chủ nhân gặp khó khăn vì COVID-19 cũng có thể yêu cầu EDD gia hạn tối đa 60 ngày để họ nộp báo cáo bảng lương của họ và/hoặc gửi thuế lương tiểu bang mà không bị phạt hoặc tính lãi suất. Nếu có câu hỏi, chủ doanh nghiệp có thể gọi Trung tâm Hỗ trợ Người nộp thuế EDD theo số (888) 745-3886 (TTY: 1-800-547-9565).
 • Cục An Toàn và Sức Khỏe Lao Động của Tiểu Bang California đã soạn thảo thông tin về an toàn và sức khỏe trong sở làm để chủ doanh nghiệp phải áp dụng nhằm bảo vệ cho nhân viên không nhiễm COVID-19 tại sở làm.
 • Ủy ban Công bằng Cơ hội Việc làm (Equal Employment Opportunity Commission, "EEOC") đã cung cấp bản hướng dẫn liên quan đến việc tuân thủ ADA, khám sức khỏe, thông tin y tế tuyệt mật, luật chống phân biệt đối xử và các vấn đề về việc làm khác liên quan đến COVID-19. Các doanh nghiệp nên làm việc với luật sư nếu có thắc mắc về luật lao động vì Quận Hạt không thể tư vấn về luật pháp cho các vấn đề lao động có liên quan đến COVID-19 tại sở làm. 
 • Bộ Công bằng Lao động và Nhà cửa của California (DFEH) cũng có Hướng dẫn và Giúp đỡ cho COVID-19 dành cho các chủ doanh nghiệp và những nơi cung cấp chỗ ở.

Trở lại đầu trang ▲

Hướng dẫn cho nhân viên

Những lời khuyên sau đây có thể giúp làm giảm rủi ro lây nhiễm COVID-19 (bệnh coronavirus mới) cho quý vị và gia đình.  Tất cả nhân viên nên được tiêm ngừa càng sớm càng tốt.  Để biết thêm chi tiết làm sao để được tiêm ngừa, hãy vào trang mạng “Thông tin thuốc tiêmngừa COVID-19” của Quận Hạt.

Trên đường đi làm:

 • If each of us wears a mask, everyone is protected. You can make yours using two or more layers of common fabric, like cotton.
  • Trên đường đi đến sở làm hoặc đi về từ sở làm, quý vị bắt buộc phải đeo khăn che mặt mọi lúc theo yêu cầu trong Hướng dẫn sử dụng khăn che mặt của CDPH.
  • Nếu quý vị chưa được tiêm ngừa đầy đủ, đi xe riêng một mình là cách an toàn nhất để đi lại.
  • Chúng tôi hiểu rằng điều này không dễ thực hiện đối với tất cả các nhân viên chưa được tiêm ngừa đầy đủ.  Nếu quý vị đi cùng xe với người chưa được tiêm ngừa đầy đủ, hãy mang khăn che miệng và mũi, và khi có thể, hãy quay kiếng xe xuống.
  • Nếu quý vị đi làm bằng phương tiện giao thông công cộng, hãy mang khăn che mặt trong khi chờ xe và trong khi đi xe buýt hoặc xe lửa.  Để được hướng dẫn thêm về các quy định đối với việc dùng giao thông công cộng, hãy vào VTA hoặc Caltrain.
  • Tránh sờ mắt, mũi và miệng bằng tay chưa được rửa sạch.
  • Nếu có thể, hãy mang theo một chai khử trùng tay cỡ nhỏ để dùng sau khi sờ vào các bề mặt như máy bán vé, lan can và cửa ra vào.

  Khi ở nơi làm việc:

  • Rửa tay bằng xà phòng và nước ngay khi quý vị vừa đến sở làm và trong suốt thời gian làm việc. Rửa tay ít nhất 20 giây.  Nếu không có phương tiện rửa tay, hãy sử dụng chất khử trùng tay có nồng độ cồn ít nhất 60%.
  • Mang khăn che mặt lên miệng và mũi vào mọi lúc theo yêu cầu Quy định Khẩn cấp Tạm thời Phòng ngừa COVID-19 của Cal/OSHA..

  Khi ở nhà:

  • Rửa tay kỹ hoặc sử dụng chất khử trùng tay ngay khi về đến nhà.
  • Che miệng/mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng.

  Lập kế hoạch cho trường hợp quý vị bị bệnh:

  • Lập kế hoạch để biết sẽ giải quyết nhu cầu cần thiết của quý vị bằng cách nào nếu ngã bệnh.
  • Luôn có sẵn nguồn thực phẩm không dễ hư, đồ gia dụng, dụng cụ vệ sinh và thuốc men để quý vị có thể giảm bớt số lần đến cửa hàng tạp hóa, tiệm thuốc và các địa điểm khác.
  • Quyết định ai sẽ chịu trách nhiệm cho các việc như mua sắm hàng tạp hóa và các hoạt động thiết yếu khác nếu quý vị ngã bệnh. Quý vị có ai trong nhà có thể giúp đỡ không? Quý vị có gia đình hoặc bạn thân nào có thể đưa hàng đến tận cửa không?

  Nhân viên của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng/Đơn xin trợ cấp thất nghiệp

  • Sở Thất Nghiệp - EDD (en Español) cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ cho các cá nhân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trong California:
  • Bi bệnh hoặc cách ly: Nếu quý vị không thể làm việc vì bị nhiễm bệnh hoặc đã tiếp xúc với COVID-19, quý vị có thể nộp đơn xin trợ cấp Bảo hiểm khuyết tật (Disability Insurance, "DI"). DI cung cấp các khoản trợ cấp ngắn hạn cho những công nhân viên hội đủ điều kiện đang bị mất toàn bộ hoặc một phần tiền lương vì đã không đi làm có liên quan đến bệnh hoạn.
  • Phải Chăm sóc người khác: Nếu không thể làm việc vì đang chăm sóc người nhà bị bệnh hoặc bị cách ly vì COVID-19, quý vị có thể nộp đơn xin Nghỉ phép được trả lương để chăm sóc gia đình (Paid Family Leave, “PFL”). PFL cung cấp khoản trợ cấp tối đa sáu tuần cho những công nhân viên hội đủ điều kiện đang bị mất toàn bộ hoặc một phần tiền lương vì họ cần nghỉ việc để chăm sóc người trong gia đình bị bệnh nặng.
  • Giảm giờ làm việc: Nếu chủ doanh nghiệp đã giảm bớt giờ làm việc của quý vị hoặc doanh nghiệp ngừng hoạt động vì COVID-19, quý vị có thể nộp đơn xin trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp ("Unemployment Insurance, "UI"). UI cung cấp các khoản trợ cấp thay thế một phần tiền lương cho những nhân viên bị mất việc hoặc bị cắt giảm giờ làm việc mà không do lỗi của họ.
  • OnwardCA là một tập đoàn tự phát của nhiều công ty tư nhân và quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ người lao động California gặp khó khăn vì COVID-19. OnwardCA cung cấp các dịch vụ thiết yếu trong cuộc sống (như tiền, hàng tạp hóa hoặc dịch vụ giữ trẻ), huấn nghệ và tìm việc làm.
  • Trang Nhân Viên trên trang web COVID-19 của Tiểu bang liệt kê thông tin về bảo hiểm thất nghiệp, trợ giúp cho người tự làm chủ kinh doanh và nhà thầu độc lập, v.v.
  • Biểu đồ này được Cơ quan Lao động & Phát triển Công Nhân Viên của Tiểu bang, liệt kê các phúc lợi dành cho công nhân viên bị COVID-19 ảnh hưởng.
  • Có nhiều Trang thông tin liên quan đến COVID-19 tại nơi làm việc tại Trang mạng Giúp đỡ Pháp lý tại Nơi làm việc.

  Các dịch vụ hỗ trợ miễn phí:

  • Để nhận dịch vụ hỗ trợ về nhà ở dành cho người vô gia cư, hãy gọi cho Trung tâm Joint Operations Center của Quận Hạt ở số 408-278-6420.
  • Người được xác định đã có tiếp xúc gần gũi với người bị dương tính hoặc đang bị dương tính với COVID-19 cần được giúp đỡ, hãy gọi số 408-808-7770. Hãy xem lại mọi dịch vụ hỗ trợ khi Cô lập & Cách ly tại đây.
  • Để được hỗ trợ về thực phẩm, hãy gọi Second Harvest Food Bank ở số 1-800-984-3663.
  • Nếu quý vị không có bác sĩ gia đình, xin hãy gọi cho Chương trình Primary Care Access Program ở số 408-556-6605 để nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của quý vị.
  • Để biết thông tin về dịch vụ xét nghiệm COVID-19 trong Quận Hạt, bao gồm thông tin về những ai nên đi xét nghiệm và địa điểm xét nghiệm, hãy vào trang mạng của Sở Y Tế Công Cộng của Quận Hạt tại:  ww.sccgov.org/cv19testing.
  • Hãy nhớ rằng, việc được trợ giúp vì COVID-19 sẽ không làm giảm cơ hội quý vị được cư trú hoặc trở thành công dân Hoa Kỳ. Vì vậy, hãy liên lạc để được giúp nếu cần.
  • Để xem quý vị có hội đủ điều kiện cho chương trình và được trợ cấp một phần tiền lương quý vị đã mất do COVID-19 hay không, hãy vào trang mạng: sccfairworkplace.org hoặc gọi số 1-866-870-7725.
  • Nếu người chủ sở làm của quý vị không tuân thủ các quy định về hoạt động kinh doanh hoặc quy định của Thể thức giữ Khoảng cách Xã giao, hãy gọi cho Văn phòng Thực thi Luật Lao động của Hạt Santa Clara ại số 1-866-870-7725 để báo cáo việc vi phạm các quy định của bản Thể thức.

  Trở lại đầu trang ▲

  Contact us by email or by phone

  Hãy liên lạc với c​húng tôi

  Vui lòng xem lại Trang câu hỏi thường gặp của Quận Hạt. Nếu quý vị có thêm câu hỏi nào không có trong bản Câu hỏi thường gặp "FAQs" hoặc muốn góp ý với chúng tôi, vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách điền vào mẫu đơn bên dưới hoặc gọi cho Trung Tâm Nhận Điện Thoại về COVID-19 cho Doanh nghiệp ở số (408) 961-5500, Thứ Hai - Thứ Sáu, 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, về mọi thắc mắc liên quan đến doanh nghiệp hoặc nơi làm việc của quý vị.

Đặt câu hỏi hoặc chia sẻ mối quan tâm

Name

©2021 County of Santa Clara. All rights reserved.